Very hot <<== bấm vào

Trầm cảm (của phụ nữ sau sinh) cần được quan tâm hơn

Submitted by superthin on 14/06/2017 - 16:47:28
Minh họa trầm cảm

Những ngày gần đây dư luận xôn xao với việc một cháu bé còn nhỏ xíu bị giết chết bằng cách dìm vào chậu nước. Kết quả thủ phạm không ai khác là người thân yêu nhất, người đã sinh ra đứa trẻ.

Sau khi báo đăng bắt được thủ phạm, các bài báo mới tiết lộ rằng người phụ nữ kia bị bệnh trầm cảm. Nếu chịu khó đọc những comment bên dưới những bài báo đó, bạn sẽ thấy có nhiều người rất hồ đồ, không thua gì đám đông cuồng loạn nhảy vào đòi giết người phụ nữ kia khi mà cảnh sát dựng lại hiện trường điều tra.

Cách đây hai năm, trên mạng có một clip (không tìm thấy clip nữa, xem bài báo) về một phụ nữ khỏa thân đi trên đường sau sinh. Đó cũng là một trường hợp trầm cảm. Đọc các comment lại thấy đám đông cuồng nộ một cách dã man... rất kinh khủng.

Vì đâu nên nỗi? Hai năm trôi qua, nhận thức về trầm cảm cũng chưa được nâng lên thêm tí nào, người ta lại tự cho mình cái quyền được chửi bới, nhục mạ,... và "chém" không thương tiếc trên mạng. Trong khi đó, có mấy ai thực sự tìm hiểu xem "Trầm cảm thực sự là gì? Vì sao phụ nữ sau sinh lại hay trầm cảm? Làm sao để ngăn ngừa và chữa trị trầm cảm?"

Có rất nhiều trang web nói về trầm cảm, Thin không định đưa vào đây mà chỉ trích một đoạn:

Hội chứng trầm cảm là loại rối loạn khí sắc thường gặp trong tâm thần học. Bệnh do hoạt động của bộ não bị rối loạn gây nên tạo thành những biết đổi thất thường trong suy nghĩ hành vi và tác phong.

Xem thêm về Hội chứng trầm cảm.

Một khi đã biết trầm cảm là không thể xem thường, những người thân phải hỗ trợ người mắc chứng này chữa trị, giúp cho họ thuyên giảm, trở lại cuộc sống bình thường hoặc ít ra là đừng thờ ơ gây nên bi kịch như trường hợp kể trên./.