Bảo Râu đấu với Cindy - song kiếm... vỡ mẹt

Submitted by superthin on 30/09/2017 - 23:28:34
Cindy vs Bảo Râu

Các bạn thấy tiêu đề bài viết thế nào? Song kiếm hợp bích nghe quen quá, lần đầu mới nghe "song kiếm vỡ mẹt" chắc hẳn mọi người sẽ khóc thét vì không hiểu gã Thin này muốn nói cái gì.

Không có gì ghê gớm đâu, chuyện là tự do ngôn luận thôi mà. Nào, nếu hứng thú, hãy đọc tiếp, bằng không, xin mời lượn đi cho đỡ bực tức trong người.

Sơ lược trước trận đấu

Chị Cindy Phuong Pham là chủ (hay quản lý gì đó) một công ty xây dựng/ thiết kế ở Cần Thơ, có mua máy tính của Công ty TNHH Bảo Râu AZ247 (gọi tắt là BRS) ở Sài Gòn do anh Nguyễn Linh Bảo làm chủ.

Như các bạn biết rồi đó, hàng điện tử mà, không có cái nào gọi là "trâu bò" đến mức từ lúc mua sử dụng cho đến hết tuổi đời sản phẩm là hoàn hảo cả, luôn luôn có những trục trặc này nọ xảy ra.

Các cửa hàng bán hàng điện tử xem ra để làm ăn lâu dài, sống được với nghề như tiệm Phong Vũ ở Sài Gòn là không có nhiều. BRS đang trên con đường xây dựng một thương hiệu trong mảng máy tính dạng Workstation (máy trạm làm việc) chuyên phục vụ cho các cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực đồ hoạ, chơi game.

Chị Cindy mua hàng chục máy tính của anh Bảo Râu, theo chị ấy là chị tin tưởng rằng BRS là một công ty có uy tín, cái mà ở Cần Thơ chị không tìm thấy nên mới đặt mua với tổng trị giá lên đến cả tỉ đồng.

Anh Bảo Râu lâu nay tự tin rằng mình là đơn vị phục vụ khách hàng chu đáo, nhưng luôn coi trọng đạo đức nghề nghiệp ở khía cạnh "tui là chuyên gia, nếu anh tin tui thì ký hợp đồng với tui, không tin thì xin mời đi chỗ khác" và luôn cho rằng "nếu khách hàng có kiến thức, tự làm được cứ làm, còn không thì hãy tin tưởng Bảo Râu".

Trong quá trình sử dụng máy tính ở công ty của chị Cindy có xảy ra một số điều bất ưng ý. Đó chính là nguồn cơn dẫn đến việc... so găng của cặp Long - Phụng đều gốc miền Tây này.

Thể thức võ mồm giống ở các giải đấu võ trên võ đài quốc tế

Qua điện thoại, tin nhắn gì trước đó Thin không rõ vấn đề, chỉ hóng hớt (không thật chi tiết, tường tận lắm) trên Facebook thì vào ngày 28/09/2017 chị Cindy đưa lên Facebook:

Facebook Cindy

Thin chỉ trích một đoạn thôi, ai muốn xem toàn văn xin click vào đây.

Gái thuyền quyên Cindy Phuong Pham đã phát tín hiệu như vậy rồi, trai anh hùng Bảo Râu đâu có kém cỏi, đáp lại ngay:

Facebook Bảo râu

Thực ra hai cái đối đáp trên không trực tiếp qua lại với nhau, ở Facebook rất khó theo dõi vì các bài tản mát ở trên 2 Facebook của hai bên, rồi có thêm nhiều kẻ vào comment lung tung. Do đó, ai muốn theo dõi thì vào trực tiếp hai trang đã dẫn liên kết ở phần sơ lược trận đấu bên trên, Thin không đủ sức để tường thuật tường tận mọi vấn đề.

Đến lúc này, hai bên đã khiêu khích nhau rất đúng tinh thần ở các võ đài quốc tế. Điều thú vị rõ ràng là không có mấy trò phun nước bọt vào mặt nhau, sờ bụng, sờ bắp tay nhau, hoặc giơ nắm đấm hay rải tiền kiểu kệch cỡm như mấy gã ở võ đài đấm bốc.

Trận so găng chính thức bắt đầu

Hai bên trưng ra những hình ảnh, bằng chứng để "bóc phốt" lẫn nhau. Như mọi người biết rồi đấy, trong mọi vụ tranh cãi, bên nào cũng có cái lý của mình.

Thin không rõ ai có lý và đáng thuyết phục hơn ai. Lý do là Thin chưa từng gặp gỡ làm ăn trực tiếp với hai anh chị này vụ nào, cũng chưa đi chơi uống cà phê, uống bia với ai trong hai người, và cũng không biết những người ủng hộ lẫn không ủng hộ của hai phe.

Ngay lúc này đây, mọi người sẽ cười to "Hahaha, hoá ra ông Thin này cực kỳ vô duyên, chuyện thiên hạ liên quan gì đến ông, ông không theo phe nào mà cũng ý kiến ý cò, rõ dơ". Không sao, ít ra cũng thấy rằng Thin được nói, các bạn được phát biểu, ấy là tự do ngôn luận vậy. Một xã hội cần cởi mở, người ta được phép nói lên những điều mình nói, miễn điều nói lên đó không mang tính khích bác, mạt sát lẫn nhau thể hiện một người kém văn hoá.

Ai đang dẫn điểm trước? Cho đến hiện nay, ngày 01/10/2017 có thể thấy rằng anh Bảo Râu xem ra chiếm ưu thế, bởi vì chị Cindy dường như không am hiểu vấn đề kỹ thuật phần cứng máy tính, nên bị nhiều người (phần lớn là đàn ông) vào comment cười cợt. Mà nói gì thì nói, đàn ông cũng không kém gì phụ nữ đâu, họ còn ủng hộ phe ta tàn bạo hơn cả phụ nữ, sẵn sàng thô lỗ với phụ nữ khi cần laugh. Họ chỉ ra những vấn đề mà chị Cindy nếu muốn lấy lại ưu thế cũng thật khó, bởi vì có những thuật ngữ viết còn sai từ, sẽ khó thuyết phục được người khác, chưa kể hình như đội ngũ IT của chị không đủ giỏi. Trong khi đó, anh Bảo Râu lại có hàng chục năm trong cái nghề mà anh ấy đam mê, vọc như chơi, chơi như vọc ấy.

Ấy thế, cũng đừng quên rằng, trong lúc này chị Cindy đang đứng ở vai "thượng đế" trong một thế giới "trăm người bán, vạn người mua", thời đại mà khách hàng có thể cho phá sản một công ty to khổng lồ chỉ bằng chút quyền lực mềm rất đơn giản: từ chối mua hàng của công ty.

Nhưng trong cuộc so găng, các bạn biết rồi đó, khi chưa có một bên bị knock-out hoặc tiếng cồng chưa vang lên, chúng ta không thể nói trước được điều gì. Tiếng cồng nào sẽ vang lên, tiếng cồng hay tiếng búa quan toà?

Dự đoán sự kiện sắp tới

Trận đấu "thế kỷ" hiệp cuối này dự định sẽ được tổ chức ở một toà án nhân dân cấp quận ở thành phố Cần Thơ hoặc thành phố Sài Gòn. Cho đến giờ phút này Thin cũng chưa biết bên nào sẽ là bên chủ động nộp đơn lên toà án trước, cho nên cũng không thể dự đoán được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Có khi chẳng có đơn kiện nào được nộp, và hai anh chị... đi đêm với nhau trong một diễn biến nào đó chỉ có Chúa mới biết được blush.

Úi, thế thì tới đây là thôi hả? Thôi chứ còn gì hơn. Thin chỉ đoán một điều chắc chắn xảy ra, đó là ông bà ta thường nói rằng: "vô phúc đáo tụng đình". Danh dự thì danh dự, nhưng vấn đề toà án ở Việt Nam, đừng có dại kéo nhau ra đó, nguy cơ cả Bảo Râu lẫn Cindy đều... ôm hận cả hai, trắng tay sau vụ này.

Thay lời muốn nói

Qua tranh cãi, Thin nhận thấy chị Cindy và anh Bảo Râu tuy rất bực tức với nhau, nhưng chưa bao giờ gọi nhau trực tiếp bằng những lời lẽ chợ búa xúc phạm. Nhưng tất nhiên là có đá đểu những kẻ bu lu boa loa đi kèm, điều đó xem ra không thành vấn đề. Như vậy, có thể nhận thấy rằng hai người tạm gọi là có văn hoá, cư xử đúng mực, phù hợp với phong cách của thế hệ 7x, 8x đầu khi mà họ ở lúc "giao thời" của cách quá nghiêm chỉnh và của quá nhố nhăng do thời đại tạo ra. Vậy hà cớ chi để cho việc ra toà với mấy ông quan toà - đa phần học hành lem nhem gây ức chế, phá hỏng sự nghiệp làm ăn của hai người.

Hai người nên bàn thảo với nhau để đi đến hoà giải, có thể chưa hài lòng lắm nhưng cả hai tạm tuyên bố là sự việc đã được giải quyết. Từ đó, hai bên không công kích với nhau trên mạng xã hội hoặc thông qua những phương tiện truyền thông đại chúng nào khác. Đó là cách cư xử theo Thin sẽ hợp lý hơn việc kéo nhau ra toà để rồi chẳng còn công sức, thời gian đâu để mà làm ăn nữa.

Thin còn cảm thấy lạnh gáy hơn là trong trường hợp này, hai phe sẽ cảm thấy uất hận vì tính tình thẳng thắn nóng nảy thường lại ghét những sự việc tiêu cực. Một khi kéo nhau ra toà lại nghe đám luật sư thầy dùi, dính đến tiêu cực nữa, chạy chọt toà án nào đó thì cho dù có thắng kiện đi nữa, điều thiệt hại đó là đã tự dẫm đạp lên nguyên tắc "cây ngay không sợ chết đứng" mà mình đề ra. Từ đó những gì tốt đẹp gây dựng bấy lâu đổ sông đổ biển cả. Người ta sẽ "ồ, hoá ra là...", xem như lúc này "mua danh ba vạn, bán danh ba đồng" hãy còn là bài học gì đó mà xem ra những cái đầu nóng chưa bao giờ rút được kinh nghiệm khi chưa "đáo tụng đình".

À, hay là hai bên Live Stream một buổi gần như là họp báo, thay phiên nhau trình bày và nghe, không ngắt lời nhau để hai bên cùng giải quyết với nhau trong vui vẻ, thiên hạ được xem một ca "văn minh thương nghiệp" xứng tầm thời đại.

Mong lắm thay, hai anh chị trai anh hùng, gái thuyền quyên đều độc thân vui tính hãy bắt tay với nhau thay vì để "cái tôi" (danh dự hão) lên ngôi, cố "bóc phốt" lẫn nhau dẫn đến tai hoạ khó lường về sau.