Trạng thái hệ thống ngày 01 tháng 09 năm 2020

Submitted by superthin on 01/09/2020 - 16:02:44
Chụp màn hình Trang chủ superthinlabs.com

Hôm nay mở thêm chuyên mục này để bạn đọc thường ghé vào blog này hiểu rõ về "tình hình sức khoẻ" của blog. Ngoài ra, thông tin cũng giống một dạng nhật ký cập nhật hệ thống nhằm giúp chủ nhân blog theo dõi được những gì mình đã thực hiện với website này. Sau này, khi cần tra cứu cũng thuận tiện.

Từ ngày 15/08/2020 đến 31/08/2020: website chập chờn, thông báo lỗi nhì nhằng

Lịch sử website này, tức superthinlab đốt cơm, cũng chính cái blog bạn đang đọc đây đã từng được kể lại trong quá khứ với các bài viết như: hậu trường kỹ thuật...,  sử dụng Server Push để tăng tốc độ..., gia cố Apache, MySQL, PHP để tăng tốc trang web, hoặc bài gần đây nhất: Nâng cấp lên Drupal 9.0 quá lằng nhằng nên...

Khi web trục trặc lỗi tùm lum, lại đang quá bận rộn nên Thin chẳng thể nào làm gì hơn ngoài việc nhờ một dân IT làm cho một nhà bán hosting tại Việt Nam tìm hiểu xem chuyện gì xảy ra. Nguyên nhân được cho là do nhà cung cấp hosting cập nhật bản vá nào đó thuộc về hệ điều hành, rồi khởi động lại. Một số thiết lập trước đây do Thin gõ lệnh không được tự động thực thi bởi đã không tạo shell script để đưa vào init hoặc systemd.

Những lúc có chút thời gian rảnh vào đêm khuya, Thin tọc tạch xem thử làm gì để cho hệ thống sống lại,... tất cả đều không giải quyết được vấn đề.

May thay, có bản sao chạy ở máy localhost, vậy là nhân dịp web chết, Thin giao cái localhost cho học trò đang học làm web để thực hành luôn những gì học được.

Ngày 01/09/2020

Những gì hai học trò đã làm với web như mọi người đang thấy, màu sắc rực rỡ đến mức Thin suýt nữa phì cười. Thin không làm gì hơn ngoài việc "vô tình" làm cho hệ thống chạy lại được.

Việc làm "tốn nhiều chất xám" nhất: đánh 1  câu lệnh SQL để taxonomy sắp xếp theo bảng chữ cái tiếng Việt thay vì chữ đ, Đ cứ nằm ở cuối, mỗi lần tìm phát bực mình.

1
ALTER TABLE taxonomy_term_field_data MODIFY COLUMN name varchar(255) NOT NULL COLLATE utf8mb4_vietnamese_ci;

Hiện thời, website đang ở Drupal core 8.9.3.