Một chú trâu đi vào lịch sử vì thành tích húc chủ trước hàng vạn người

Submitted by superthin on 02/07/2017 - 07:56:24
Trâu húc người ở Đồ Sơn 2017

Hàng năm, theo kiểu "đến hẹn lại lên", ở Đồ Sơn - Hải Phòng diễn ra lễ hội chọi trâu. Năm 2017 này có một sự kiện khá đặc biệt đó là "trâu húc chủ". Bài viết này Thin chia sẻ vài điều về việc này. Quan điểm của Thin có thể không hay, không chuẩn, nhưng việc nói ra là vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của mọi công dân trong xã hội khi chứng kiến việc gì đó cảm thấy có nhu cầu lên tiếng.

Cũng giống như trò đấu bò tót ở Tây Ban Nha, cũng là một lễ hội tốn rất nhiều giấy bút, truyền thông năm nào cũng bình luận/ bình loạn đủ kiểu. Ý kiến rất nhiều, nhìn chung càng ngày người ta không tán thành với những trò chơi mang tính máu me, hành hạ súc vật, xem đó là những trò chơi dã man, kém văn minh. Theo thiển nghĩ của Thin, những lễ hội kiểu này theo thời gian sẽ ngày càng ít đi bởi vì nó không còn hấp dẫn người xem nữa, người ta tổ chức để làm gì?

Ở Việt Nam, ngoài Đồ Sơn, một số địa phương khác cũng có lễ hội chọi trâu như Hải Lựu - Vĩnh Phúc, Hàm Yên - Tuyên Quang, Phù Ninh - Phú Thọ. Cách thức tổ chức có thể khác nhau đôi chút, nhưng Thin xem qua các video clip thì có nhận xét như sau:

- Các phên rào giậu mỗi năm được tăng cường hơn để đảm bảo an toàn cho người xem, nhưng mà mức độ cách ly vẫn chưa thật sự tốt, mặc dù chưa nghe vụ húc chết người nào nhưng người xem bị thương đã từng xảy ra. Không rõ sau những lần như vậy, ban tổ chức lễ hội đã rút kinh nghiệm đến đâu rồi.

- Ngay trong trận thi đấu thì những trọng tài và người của hai bên chủ trâu nhảy nhót loạn xì ngầu, chạy theo trâu, nắm dây mũi trâu, chọc trâu để trâu hăng máu,... ngay bên trong sân chọi trâu. (*)

- Sau lễ chọi trâu, trâu được mang ra xẻ thịt, khâu vệ sinh thật kinh hoàng khi hàng chục con trâu cùng xẻ thịt cùng lúc, ở ngoài chỗ trống không được trang bị đầy đủ để giết mổ. Ôi thôi, nhìn cảnh tượng đấy qua video clip không thôi, Thin đã không nuốt nổi cơm, tới đó chứng kiến nữa, e rằng sẽ phát bệnh.

Một lần, lúc đó đang uống bia với hạt điều, vô tình xem một clip trên YouTube, Thin nghĩ thầm "có ngày sẽ có con trâu nó điên lên, húc cho văng lên trời như trong mấy clip đấu bò bên Tây Ban Nha". Ngày 01/07/2017 vừa rồi, (*) đã dẫn đến giống như những gì Thin từng nghĩ. Sau khi trâu húc chủ, Bộ Văn hóa thông tin đã phải gửi công văn hỏa tốc để tạm dừng lễ hội.

Quan điểm của Thin về vấn đề chọi trâu:

- Không ở mức cực đoan đến mức chấm dứt mọi lễ hội chọi trâu (cùng các con vật khác: bò, dê, chim, gà, cá,...) . Tổ chức lễ hội chọi trâu vẫn cứ duy trì như một nét văn hóa, nhưng không mở rộng, không đào bới lịch sử để tỉnh nọ tỉnh kia bắt chước, làm cho hoành tráng hơn tỉnh kia. Thay vì cho những con vật này chọi với nhau, người ta có thể tổ chức thi như thi "hoa hậu bò sữa", "nam vương chó", "nữ hoàng chim cảnh",... cũng rất thú vị.

- Số trâu tham gia ít thôi, không cho đấu với tần suất dày đặc dưới trời nắng nóng như đổ lửa. Sau khi chọi xong đừng mang giết thịt hàng loạt. Những con trâu được chọn lọc, chăm bẵm hàng năm trời vốn là những con trâu tốt, quý, để lại để cày cấy, làm trâu giống, không việc gì mang đi giết thịt.

- Khâu tổ chức nên làm an toàn hơn cho người xem, cũng cấm các chủ trâu và "đồng bọn" nhảy nhót vào trong xới đấu lúc hai trâu chọi nhau. Nhìn mấy nhân vật này chạy nhảy loạn xạ, lăng xăng trông rất xấu, và có vẻ như những người này cũng thích được chọi với trâu, hậu quả như đã nói ở trên.

---

P/S: con trâu có số 18 nhé, ai thích "9 nút" nhìn vô đó mà chơi lô đề :D