Very hot <<== bấm vào

Trong tương lai người ta không cần học ngoại ngữ?

Submitted by superthin on 13/09/2017 - 19:38:01
Nhiều ngôn ngữ

Trong những câu chuyện cổ tích từ xa xưa, người ta đã có đề cập đến chuyện những người ở những nơi khác nhau, gặp nhau giao tiếp với nhau bình thường, thậm chí người có thể trò chuyện với loài vật mà không hề gặp khó khăn gì về vấn đề ngôn ngữ. Thế giới sắp đi tới ngày đó, có lẽ trong vòng 10 năm.

Huyền thoại hay thực tế về việc học ngoại ngữ

Thời hiện đại, các đạo diễn làm phim tạo ra những bộ phim trong đó người ta học ngoại ngữ bằng cách gì đó rất nhanh kiểu như chép dữ liệu từ máy tính qua đĩa vậy, người ta rất dễ dàng làm chủ một ngoại ngữ khác. Nhưng sự thật thì sao? Tất nhiên là không có chuyện như phim rồi. Sẽ có những chuyện khác mà bạn đang chứng kiến: trên điện thoại di động có những ứng dụng để bạn tra từ điển, tốt hơn nữa là tới một đất nước khác  (mà đất nước đó không quá bí hiểm/ xa lạ), bạn có thể chụp một bức ảnh có chữ ở bảng hiệu, bảng chỉ đường hay bảng hướng dẫn gì đó, phần mềm trên điện thoại smart phone sẽ dịch thành ngôn ngữ của bạn để bạn hiểu.

Từ ngày sử dụng máy tính, Thin đã nghĩ rằng tương lai người ta sẽ có thể có tai nghe để tai nghe tự dịch từ tiếng nọ sang tiếng kia. Trước đây, Thin đã từng rất tò mò khi đi dự  hội thảo, lúc đó tiếng Anh chưa tốt, chưa thể nghe được diễn giả nói bằng tiếng Anh, khi đeo tai nghe vào được nghe tiếng Việt. Thin mới hỏi những anh chị đồng nghiệp, hoá ra không phải cái tai nghe tự dịch mà là người ta sử dụng thuê người dịch, gọi là "dịch cabin".

Công nghệ dịch thuật ngày nay đã tiến bộ cỡ nào?

Nhưng rồi, một lần lên mạng đọc báo, Thin vô tình thấy một video clip quảng cáo:

Nguồn video: DailyMail.

Với công nghệ trí tuệ nhân tạo ngày nay, phần mềm đã dịch khá chính xác, cho nên, trong khoảng 5 năm nữa người ta có thể sắm một bộ tai nghe có khả năng "hiểu được tiếng nước khác" (ít nhất là những thứ tiếng thông dụng như tiếng Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc) với mức giá không mắc lắm. Như vậy, khi đi du lịch hoặc công tác nước ngoài mà không giỏi ngoại ngữ, không còn là điều đáng sợ nữa.

Câu hỏi đặt ra là: vậy tôi không cần phải học ngoại ngữ nữa? Trả lời: nếu bạn quá lười biếng hoặc sợ học một ngoại ngữ nào đấy thì bạn cảm thấy vui mừng với cái tai nghe kia. 

Thực sự, đời không là mơ. Việc học ngoại ngữ là cần thiết, nó giống như việc bây giờ có nhiều phương tiện hiện đại, nhưng người ta vẫn phải học đi xe đạp, học chèo  thuyền, học bơi. Học ngoại ngữ vừa là niềm vui, vừa là cách để rèn luyện một số đức tính tốt đẹp khác. So sánh hơi buồn cười, nhưng ở thời buổi hiện tại, bạn có thể có một món vũ khí rất oách như khẩu súng chẳng hạn, nhưng bạn biết võ thuật cũng rất đáng tự hào, học ngoại ngữ giống như học võ vậy.

Ngoài ra, thay vì giao tiếp thông thường, người ta có thể sử dụng ngôn ngữ/ ngoại ngữ trong việc đọc sách, thưởng thức các tác phẩm văn chương hoặc dùng ngôn ngữ đó sáng tác các tác phẩm văn xuôi, thơ, hay soạn nhạc. Do vậy, cho dù có cái máy dịch hay ho đến cỡ nào, việc học ngoại ngữ vẫn còn là điều cần thiết, không thừa thãi một chút xíu nào. Đó còn là niềm vui, niềm phấn khích không khác gì việc bạn biết viết thư pháp, mặc dù ai cũng có thể viết chữ.

Người ta thường nói rằng biết thêm một ngoại ngữ là được sống thêm một cuộc đời khác, thật thú vị khi ở cuộc sống trần thế này mà được sống song hành vài cuộc đời, đúng không bạn?

Vậy, hãy tiếp tục học ngoại ngữ, bạn nhé./.