Trích "Vứt bỏ trái tim mong manh" - Lưu Thuyền Dương

Submitted by superthin on 05/11/2019 - 20:59:33
Trưởng thành như trái cây chín

Trong tâm lý học, trưởng thành là khả năng đáp ứng với môi trường nhận thức đúng thời gian và địa điểm để hành xử và biết khi nào nên hành động, theo hoàn cảnh và văn hóa của xã hội mà một người sống. Các lý thuyết trưởng thành và trưởng thành bao gồm mục đích trong khái niệm cuộc sống, trong đó trưởng thành nhấn mạnh sự hiểu biết rõ ràng về mục đích, định hướng và chủ ý của cuộc sống, góp phần vào cảm giác rằng cuộc sống có ý nghĩa.

Tình trạng trưởng thành được phân biệt bởi sự thay đổi khỏi sự phụ thuộc vào quyền giám hộ và sự giám sát của một người trưởng thành trong các hành vi ra quyết định. Trưởng thành có các định nghĩa khác nhau trên các bối cảnh pháp lý, xã hội, tôn giáo, chính trị, tình dục, tình cảm và trí tuệ. Độ tuổi hoặc phẩm chất được chỉ định cho từng bối cảnh này gắn liền với các chỉ số độc lập có ý nghĩa văn hóa thường thay đổi do tình cảm xã hội. Khái niệm trưởng thành tâm lý có ý nghĩa trên cả bối cảnh pháp lý và xã hội, trong khi sự kết hợp giữa hoạt động chính trị và bằng chứng khoa học tiếp tục định hình lại và đủ điều kiện định nghĩa. Vì những yếu tố này, khái niệm và định nghĩa về sự trưởng thành và non nớt có phần chủ quan.

Những dấu hiệu khi bạn trưởng thành

1. Nỗ lực để nhìn thấy thế giới rộng lớn hơn, muốn không ngừng trau dồi bản thân, làm cho bản thân trở nên mạnh mẽ, có thể tự lựa chọn cuộc sống của mình.

2. Khi gặp người muốn bên cạnh cả đời, sẽ không vì lười biếng mà cảm thấy mình không xứng đáng, sẽ không nhìn nhận tiêu cực mà tuột mất cơ hội theo đuổi.

3. Đối diện với sự xấu hổ, thừa nhận sai sót của bản thân, thậm chí có thể tự tìm cách pha trò để hóa giải sự xấu hổ.

4. Nghiêm túc làm tốt mỗi việc nhỏ xung quanh mình, nhìn nhận đúng đắn mỗi nhiệm vụ

5. Trưởng thành có lẽ chính là biến thứ đã từng ao ước thành điều bình thường. Không cảm thấy đáng tiếc, chỉ là càng trưởng thành, càng ngưỡng mộ bản thân mình trước kia.

6. Ước ao lúc nhỏ bây giờ đã trở thành gánh nặng. Có thể bởi vì mỗi chuyến đi những thứ cần mang theo ngày càng nhiều, thứ cần suy nghĩ cũng ngày càng nhiều, chúng ta đều đã không còn cách nào sắp xếp chon gọn nhẹ hơn nữa, chỉ còn cách buộc phải vì kế sinh nhai mà bôn ba.

7. Lúc nhỏ, ước mơ rất đơn giản, cũng không khó thực hiện. Khi trưởng thành, lý tưởng cũng rất đơn giản, lại không dễ thực hiện.

8. Trưởng thành tức là liên tục lật đổ những điều cố chấp trong quá khứ, lật đổ từng quan niệm hạn hẹp mình đã từng khăng khăng trước đây. Vật lộn trong vòng xoáy của hiện thực. Từng bước hình thành giá trị quan rõ ràng hơn và thế giới quan hoàn thiện hơn.

9. Sửa nhà trước khi trời mưa, nằm gai nếm mật, sớm điều chỉnh phương hướng, xây dựng kế hoạch cuộc sống hợp lí bởi thâm tâm hài hòa là điều quan trọng nhất.

10. Đằng sau những thành công đó cần bao nhiêu đêm thức trắng khổ luyện. Đằng sau ánh đèn vinh quang rực rỡ là bao nhiêu lần luyện tập thất bại.

11. Con đường tắt chính là chăm chỉ nỗ lực sau khi hiểu được rằng đời người chẳng có con đường nào là đường tắt cả.