Tự học và học suốt đời là con đường duy nhất để bạn sống sung túc, hạnh phúc

Submitted by superthin on 01/08/2019 - 15:13:49
Tự học giúp bạn vươn lên

Tự học được xem là một kỹ năng quan trọng hàng đầu trong những kỹ năng của thế kỷ XXI. Lý do vì sao kỹ năng này lại đứng trong hàng ngũ những kỹ năng siêu việt cần phải có? Để trả lời cho câu hỏi này có khi người ta sẽ phải tìm hiểu, đọc hàng tá cuốn sách, tham dự hàng tá hội thảo, gặp gỡ nhiều chuyên gia giáo dục,... Nhưng không cần mất nhiều thời gian đến thế, bạn chỉ cần thử Google "tự học quan trọng như thế nào".

Một khi đã biết tự học là điều quan trọng, cần thiết, hữu ích cho cuộc đời rồi thì ta phải hành động chứ hổng lẽ ta nằm đó chờ sung rụng đúng không các bạn? Điều điên tiết nhất Thin muốn nói ở đây là trước khi tự học ta cũng phải được học cách để có thể tự học được. Điều này nghe buồn cười nhưng thực tế cuộc sống mà nói, trừ những trường hợp rất đặc biệt, mọi thứ người ta đều phải học từ người khác đến một mức nào đó mới có thể tự được: học nói, học đi, học đi xe đạp/ xe máy, học chữ ở trường,... tất tần tật mọi thứ như ông bà ta đúc kết "học ăn, học nói, học gói, học mở". Rồi thì sao nữa? Bạn đọc bài này chắc chắc bạn đã trên 10 tuổi, đã đủ nhận thức để tìm học một số cái căn bản trước khi có thể bắt tay tự học sâu hơn.

Có những cái dễ, tuy nó là cái lạ bạn chưa học bao giờ nhưng với vốn kiến thức phổ thông bạn có thể bắt tay tự học bằng cách đọc sách, xem video clip, xem người khác làm. Đừng máy móc theo kiểu cái gì cũng phải tới một khóa học nào đó. Thin thấy nhiều bạn 9X, 10X hỏi những câu hỏi quá ngây ngô kiểu như em có nên thế nọ thế kia không, hoặc họ hỏi tìm khóa học nọ khóa học kia trên Facebook mà không tự mình có thể tìm được, trong khi đó nếu mở miệng hỏi ai đó ở nhà hay ở trường là có ngay. Thế giới ảo để xử lý được thông tin cần có kỹ năng chứ không đùa, hỏi linh tinh để rồi bị dân mạng chỉ bậy cho cũng nghe theo, thật là tai họa vậy.

Thin cũng làm rõ luôn ở bài này đó là nhiều người hiểu tự học là phải tới trường lớp, tới giảng đường hoặc theo học một khóa học nghiêm túc tập trung tại một nơi như lớp học. KHÔNG, Thin hoàn toàn không có ý như thế. Tự học ở đây là ta có ý thức rằng phải nạp thêm kiến thức, rèn giũa kỹ năng mỗi ngày. Việc nạp thêm kiến thức tùy mỗi người có cách khác nhau, có người siêu đến mức mọi người còn tưởng rằng họ đang chơi, đang thư giãn, đang giải trí. Vấn đề ở đây là hãy tìm cách học phù hợp với bản thân, thấy nó hiệu quả và dành thời gian cho nó.

Tự học là gì

Người không có ý thức tự học, không chịu học hỏi khác với người có bằng cấp thấp. Vì thế, đừng đánh đồng những người chỉ học chưa hết phổ thông với những người thất học, người có bằng tiến sỹ được xem là người học cao hiểu rộng. Trong từng trường hợp cụ thể, có những người chỉ học chưa hết tiểu học nhưng cái sự tự học của họ, kiến thức, kỹ năng họ thu nhận được, áp dụng vào công việc, vào đời sống của họ thật đáng ngưỡng mộ.

Bài này nói bấy nhiêu, nó dài ra nói dại. Nếu bạn muốn tự học, Thin chia sẻ cho một mẹo đơn giản này: bạn truy cập vào Wikipedia, gõ chủ đề bạn muốn học, đọc bài tìm thấy trên đó rồi lần theo những liên kết ở bên dưới, lần mò trong đó bạn sẽ có đủ cái để học, kể cả chế bom nguyên tử. Thật đấy, Thin không đùa đâu./.