Tự tay cài đặt phần mềm thư viện SLiMS 9 Bulian

Submitted by superthin on 17/11/2020 - 09:34:14
Màn hình giao diện chính SLiMS 9

Hướng dẫn "cầm tay chỉ việc" từng bước một để cài đặt phần mềm quản lý thư viện tích hợp SLiMS, phiên bản 9, tên là Bulian. Bài này được tiến hành bởi một thủ thư hơn là một nhân viên IT. Tuy thế, để cài đặt SLiMS 9 ngon nghẻ đòi hỏi người đọc bài phải có kiến thức về web, nhất là web chạy trên LAMP, LEMP.

Chuẩn bị trước khi cài đặt

Thuê một hosting LAMP hoặc LEMP. Theo khuyến cáo như sau:

SLiMS 9 requirements

Nếu bạn thuê hosting LEMP hoặc dùng LiteSpeed thì phải cẩn thận, đừng nghe bên bán hosting ca tụng rằng tốc độ cao, tối ưu này nọ, giá rẻ bèo vì đang có khuyến mại này nọ,... trừ khi bạn biết chắc rằng cài đặt được SLiMS lên đó, không thì mua xong bỏ phí, uổng tiền nếu bạn chỉ muốn mua hosting để cài SLiMS.

Cũng lưu ý một chi tiết: không gian lưu trữ phải tối thiểu phải là 500MB bởi vì riêng mã nguồn SLiMS 9 đã chiếm 94MB. Đừng để cài đặt vừa xong, chưa sử dụng được tí nào đã đầy không gian, đành phải nâng cấp hoặc mua mới, sẽ là sự ngớ ngẩn vậy.

Khi thuê hosting, các nhà cung cấp hosting hiện nay thường trao cho người dùng một trong 2 phần mềm để người dùng quản trị hosting thông qua trang web: cPanel hoặc DirectAdmin. Chúng tôi minh họa với cả 2 phần mềm này để bạn có thể dễ dàng làm theo tùy theo hosting bạn dùng phần mềm nào.

Tiến hành cài đặt phần mềm thư viện SLiMS 9 Bulian

Lấy mã nguồn về, bạn có thể vào chính trang chủ https://slims.web.id/web/ của SLiMS 9 để lấy. Nên lấy file ở định dạng .ZIP để có thể dễ dàng đưa lên hosting với Control Panel giao diện web GUI, có chức năng giải nén thuận tiện.

Bài thực hành này, chúng tôi lấy ngay tại GitHub vì sử dụng dòng lệnh lấy mã nguồn sẽ cho tốc độ cao, thuận tiện hơn so với giao diện trình duyệt.

Khi có được mã nguồn rồi, hãy upload lên hosting của bạn, nếu hosting dùng trình quản lý cPanel hoặc DirectAdmin thì trông gần gần như sau:

cPnnel file manager
Sử dụng chức năng quản lý file của cPanel

Sử dụng DirectAdmin cũng tương tự như vậy, trông như sau:

DirectAdmin file manager
Sử dụng DirectAdmin để quản lý file

Sau khi upload lên, bạn sẽ có file slims9_bulian-9.3.1.zip nằm trên hosting. Chỉ cần click chuột nút phải lên file này sẽ thấy mục Extract hoặc Decompress ở menu popup, chọn mục ấy để xả nén thành thư mục slims9_bulian-9.3.1.

Lúc này, nếu bạn muốn cài đặt SLiMS 9 ở thư mục gốc của hosting, hãy chuyển vào bên trong thư mục slims9_bulian-9.3.1, chọn tất cả file và thư mục con rồi di chuyển move nó về thư mục public_html (cũng có thể là www).

Còn nếu bạn muốn cài đặt SLiMS 9 dưới thư mục con, hãy đổi tên thư mục slims9_bulian-9.3.1 thành "tên gì đó", ví dụ như: slims9 hoặc thuvienhbo chẳng hạn.

Tiếp theo, ta về trang chủ của trình cPanel hoặc DirectAdmin để tạo cơ sở dữ liệu MySQL thì mới có thể tiến hành cài đặt được SLiMS 9. Cách thực hiện:

Tạo cơ sở dữ liệu
Tạo cơ sở dữ liệu MySQL trong cPanel

Dùng DirectAdmin cũng tương tự mà thôi:

Tạo cơ sở dữ liệu trong DirectAdmin
Dùng DirectAdmin tạo MySQL

Tóm gọn bước này bạn sẽ có được 3 thông số:

1) Tên cơ sở dữ liệu trong MySQL, nhớ là tên đầy đủ nó có phần tiếp đầu ngữ (prefix) viết ngắn gọn của tài khoản đăng nhập hosting của bạn, ở ví dụ này là labs_slim9;

2) Truy cập username cũng có tiếp đầu ngữ, nên đặt gần giống với tên cơ sở dữ liệu để dễ nhận biết về sau;

3) Mật khẩu đăng nhập cơ sở dữ liệu tức database password.

Ở ví dụ thực tế này 3 thông số trên đang là:

- Database: labs_slims9 cho thực hành bên hosting dùng cPanel, và labs_slim9 cho giao diện bên DirectAdmin.

- Database username: labs_slims9 cho bản dùng với cPanel, và labs_slim9 cho bản dùng DirectAdmin.

- Database password: blahLBlah$#9j$ cho bản dùng cPanel, và [email protected]^x!mW.0 cho bản bên DirectAdmin.

Luôn nhớ kỹ, rõ ràng mạch lạc rằng ngay khi đã có tên cơ sở dữ liệu database và tên đăng nhập username rồi thì ta sẽ phải gán quyền truy cập cho username vào database. Bước này cũng trực quan, nhìn quanh quẩn trên màn hình bạn sẽ thấy. Nếu không biết sẽ làm gì, hãy tìm xem có mục nào có chữ MySQL và chữ Wizard, chúng tôi khó liệt kê mọi thứ vào đây, bài sẽ quá dài.

Lưu ý: 3 thông số MySQL này không liên quan gì đến thông số đăng nhập tài khoản quản trị hosting, và cũng KHÔNG bà con gì với tài khoản quản trị phần mềm thư viện SLiMS. ĐỪNG NHẦM LẪN kẻo rồi trao cả quyền quản trị hosting cho một người dùng bạn đọc/ thủ thư nào đó để rồi họ nghịch ngợm làm cho toàn bộ công sức của bạn trôi sông.

Giờ ta mới truy cập vào địa chỉ trang web của chúng ta, có cú pháp: http://tênmiền/ hoặc http://tênmiền/slims9/ để tiến hành cài đặt. Ra ngay cửa sổ:

Màn hình giao diện cài đặt Slims
Màn hình khởi đầu, chỉ cần bấm Get Started để tiếp tục

Click nút Get Started như hình trên, lúc này SLiMS 9 sẽ kiểm tra xem hệ thống có đáp ứng yêu cầu hay không, đợi chừng 10 đến 15 giây, kết quả hiện ngay lên cho biết ngay:

Màn hình kiểm tra hosting đáp ứng yêu cầu
Báo cáo tình trạng đáp ứng của hệ thống

Hầu hết các hosting cho thuê dạng shared hosting mà bạn thuê từ vài chục đến dưới hai trăm ngàn đồng một tháng đều luôn hiển thị dòng chữ đỏ lòm như hình trên. Dòng đó nói gì? Ý nó muốn nói rằng bạn cần phải cài thêm một thư viện (module hoặc extension) tên là YAZ thì mới sử dụng được dịch vụ liên quan giao thức Z39.50.

Nếu bạn là dân thư viện thì bạn thấy giao thức Z39.50 chẳng phải ai xa lạ, nó là người nhà, nó giúp bạn tìm kiếm, tải về các biểu ghi MARC có sẵn ở các thư viện khác trên khắp thế giới, tiết kiệm rất nhiều công sức biên mục thủ công từng cuốn sách.

Trường hợp bạn thuê máy chủ riêng Dedicated Server hoặc VPS (Virtual Private Server - máy chủ ảo cá nhân/ dành riêng) thì khi cài mặc định LAMP sẽ không có YAZ, bạn phải tự tìm, tải về cải. Chúng tôi từng làm việc này giúp hàng chục khách hàng ở khắp Đông Nam Á, các lục địa khác.

Cảnh báo đỏ lòm cũng không vấn đề gì, bạn vẫn có thể tiếp tục cài đặt SLiMS 9, chỉ có điều là sau đó không sử dụng được các thứ liên quan đến giao thức trao đổi dữ liệu Z39.50 mà thôi. Nhớ bấm nút Next ở cuối màn hình qua bước tiếp:

Cài đặt slims9 mới
Click nút Install SLiMS nhé baby :D

Lúc này SLiMS 9 sẽ hỏi bạn là cài mới hay nâng cấp. Ở ví dụ này là cài mới, bấm nút Install SLiMS để cài đặt mới. Xuất hiện ngay một màn hình để điền thông số cơ sở dữ liệu MySQL đã nói ở phần bên trên:

SLiMS connect MySQL
Kiểm tra kết nối CSDL

Điền 3 thông số đã nói ở trên vào các mục 1, 2, 3 như trên hình, bấm nút Test Connection ở mục 4 để kiểm tra kết nối, nếu ổn, nút sẽ chuyển thành Connection OK. Next, bạn bấm nút để tiếp:

SLiMS 9 có dữ liệu mẫu
Nên có dữ liệu mẫu để xem

Điền tên đăng nhập quản trị SLiMS, tên do bạn tự đặt chứ không nhất thiết là admin. Mật khẩu cũng tự đặt, nên đặt khó khó một chút tránh nguy cơ về bảo mật, người ta đoán ra đăng nhập vào xóa sạch dữ liệu biên mục thì bạn mới hiểu công dã tràng là như thế nào.

Nếu bạn là người am hiểu/ rành về thư viện, nhất là bạn từng là người làm biên mục (như người đang viết bài này) thì bạn không cần chọn Yes, please như trên hình vì nó sẽ phát sinh ra một số biểu ghi ví dụ mẫu, chỉ mất công xóa đi mà thôi. Còn bạn là người mới, chưa từng biên mục, muốn làm quen với các biểu ghi biên mục/ thư mục mẫu do SLiMS 9 tạo ra thì cứ như trên hình rồi bấm nút Run the installation để tiếp.

Cài đặt thành công SLiMS 9
Đã cài đặt thành công SLiMS 9

Như vậy, cài đặt SLiMS 9 đã thành công. Còn một bước mà trên hình khuyến cáo đó là bạn sẽ phải quay về cPanel hoặc DirectAdmin để xóa thư mục install đi, đề phòng có mấy nhóc nghịch ngợm truy cập thử cài đặt, có khi bản cài đặt mới ghi đè/ xóa sạch cái hiện tại thì nguy to.

Xóa xong thư mục install trên hosting, giờ quay lại màn hình và bấm nút Go to My SLiMS để truy cập SLiMS 9, ở ví dụ này, chúng tôi muốn cho bạn xem "người thật, việc thật" luôn tại đây: https://slims9.superthinlabs.com/index.php . Nhìn ở góc phải trên của trang, có mục để login đó chỉ dành cho bạn đọc, bạn muốn quản trị không thể dùng mục đó để đăng nhập, nó sẽ báo sai mật khẩu và bạn hoang mang tột độ nếu là người chẳng có kinh nghiệm gì về các phần mềm trên web.

Câu hỏi đặt ra là giờ làm sao đăng nhập quản trị? Đơn giản đó là https://slims9.superthinlabs.com/admin/ để vào tài khoản quản trị. Đừng nói bạn quên tên đăng nhập username và mật khẩu password nhé. Chúng tôi khóc ròng nếu ai đó báo như vậy.

Vọc phần mềm không hề khó, vấn đề nằm ở chỗ bạn ngại, sợ, tự tưởng tượng ra những thứ khiến bạn không dám thử. Có hề gì, bạn dư khả năng tự học được hầu như mọi thứ trên đời này chỉ cần có tinh thần tò mò về... thịt heo.

Cái nhìn đầu tiên trong màn hình giao diện quản trị SLiMS

Đăng nhập quản trị, trông thấy một màn hình thật là hoành tráng, choáng ngợp với người chưa từng làm việc trên một phần mềm thư viện tích hợp nào.

Lời cảnh báo tài khoản Super User trong SLiMS 9
Lời cảnh báo khi đăng nhập SLiMS 9 với tài khoản Super User

SLiMS hù người mới mất hồn ngay với câu: You are logged in as Super User. With great power comes great responsibility (xem ở vùng khoanh đỏ hình bên trên). Thực sự, câu trên ý nói rằng: đây là tài khoản quản trị hệ thống cao cấp nhất, đừng dại xài nó nếu bạn không phải là người chịu trách nhiệm cao nhất.

Vậy thì, cách xử lý đơn giản cực kỳ, tạo ra một tài khoản khác thấp cấp hơn, ở ví dụ này, chúng tôi tạo tài khoản theo 3 bước sau:

Tạo tài khoản thủ thư trong SLiMS
Tạo tài khoản thủ thư (nhân viên/ sếp) thư viện trong SLiMS 9.

Lúc này có tới 3 tùy chọn, tương ứng với 3 vai trò: Librarian (thủ thư bình thường), Senior Librarian (thủ thư giàu kinh nghiệm), Library Staff (quản lý thư viện/ giám đốc/ trưởng thư viện).

Mục đích SLiMS làm như vậy để tránh trường hợp vô ý làm hỏng cả hệ thống chỉ do thao tác sai (gõ phím/ click chuột nhầm mục), nhầm nhọt (cũng có thể cố ý làm việc không được phép làm). Tài khoản Super User chỉ nên dùng tới cho các tác vụ mang tính hệ thống, công việc bình thường không nên sử dụng.

Có tài khoản mới rồi, giờ thoát tài khoản Super User, đăng nhập lại bằng tài khoản vừa tạo thì câu cảnh báo kia biến mất.

Ngắm nghía qua một lượt xem có những gì thú vị?

Giờ đây, ta đăng nhập vào tài khoản với vai trò Librarian xem thử. Từ lúc này, quên gã Super User đi cho đỡ nhức đầu, hén?

Đăng nhập tài khoản thủ thư thường
Đăng nhập tài khoản thủ thư thường

Khi chưa được Super User cấp quyền hạn truy cập các phân hệ, tài khoản thủ thư thường (vai trò Librarian) trông chán ngắt như trên. Nó chỉ cho phép tự thay đổi thông tin cá nhân giống như bạn dùng Google, Facebook vậy, và chỉnh màn hình giao diện theme/ template cho phù hợp phong cách, có người thích tối, có người thích sáng. Hiện trong SLiMS 9 có 4 giao diện khác nhau như vậy cho chọn, được gọi là Admin Template, gồm có:

Giao diện màn hình thủ thư
Giao diện màn hình thủ thư
Admin template trong SLiMS
SLiMS cũng theo trend: có cả dark theme :D

Ngoài ra còn có thêm Shortcut để thao tác trên giao diện web cho nhanh, đó chẳng qua là những liên kết web mà thôi.

Giờ chuyển sang Senior Librarian xem có thêm chút sắc màu nào chăng? Nhìn chung, không thể phân biệt được với vai trò Librarian.

Thoát ra khỏi Senior Librarian, dùng tài khoản Library Staff xem có khá khẩm gì hơn? Cũng y chang như vậy luôn, không hề khác tí nào.

Như vậy, có thể kết luận rằng Super User chưa hoàn thành nhiệm vụ. Cô ấy/ anh ấy chỉ mới cài đặt hệ thống lên mà chưa làm gì khác nên các tài khoản được tạo ra chỉ để ngắm chơi mà thôi.

Thay lời kết luận

Vậy đó, bạn thấy có rất nhiều người là dân IT thừa sức cài đặt được phần mềm thư viện khác nhau chứ không riêng SLiMS này. Ngặt một nỗi, như vừa thấy ở trên, nếu họ không có nền tảng thư viện, đố biết làm gì hơn khi ở Super User, có quá nhiều mục rắc rối phức tạp mà không phải dân thư viện sẽ phải "ủa, cái này là cái gì" cheeky

Hẳn bạn cũng thắc mắc liệu cái người viết bài này có biết làm gì tiếp theo nếu ở đoạn trên người ấy lại quay trở lại đăng nhập với vai trò Super User? Thỏa mãn bạn luôn: tất nhiên là biết, không những cấu hình trên giao diện mà còn xem trong mã nguồn để biết "người ta đã làm điều đó như thế nào?"

Đó là chưa kể việc cấu hình cho giao thức Z39.50 hoạt động được đòi hỏi không chỉ trên phần mềm, cài module YAZ mà thôi, mà còn có thể sẽ phải kiểm tra xem mạng có mở port cần thiết hay không. Nói chung, không hề đơn giản tí nào để có thể có một phần mềm miễn phí nguồn mở đưa vào thực tế để dùng. Chính vì thế, rất nhiều thư viện ở Việt Nam chưa đủ sức về nhân lực để chơi với phần mềm nguồn mở mà họ vẫn thích mua phần mềm chìa khóa trao tay. Nếu bạn thích thú về quang cảnh xung quanh phần mềm thư viện, hãy đọc bài Phần mềm thư viện miễn phí để có thêm vài thông tin... giải trí.

Bạn là người siêng năng học hỏi, tiếng Anh không tệ? Bạn dám bỏ ra cả tháng trời để đánh vật với tài liệu của SLiMS? Chắc chắc 100 phần trăm bạn sẽ hiểu được cách thức vận hành của phần mềm.

Bạn đang làm thủ thư, làm công tác nghiệp vụ hàng ngày? Sẽ không khó lắm để làm chủ SLiMS. Nhưng nếu bạn là dân ngoại đạo thư viện, hẳn sẽ giống việc bạn được thảy cho phần mềm AutoCAD, được yêu cầu vẽ kỹ thuật một chi tiết máy, điều gì tiếp theo bạn tự trả lời nhé.

Chúng tôi xin dừng bài viết tại đây vì quá dài, quá dại mất rồi./.

Lập trình viên máy tính có biết đùa không?

Submitted by superthin on 09/02/2019 - 14:25:10
Mai vàng xuân Kỷ Hợi

Không biết xuất phát từ đâu người Việt Nam chúng ta thường hay quan niệm dân kỹ thuật nói chung, dân công nghệ thông tin nói riêng rất khô khan, kém lãng mạn. Ở khía cạnh cực đoan hơn, một số người còn cho rằng dân kỹ thuật là một dạng gần như ngu ngơ về mặt xã hội, những kẻ... đáng chán.

Thử nghiệm SEO "thanh niên ngáo đá" ngày thứ mười ba

Submitted by superthin on 19/09/2017 - 20:50:17
Mô tả chùm liên kết website

Sau khi upload clip lên YouTube được hai ngày, hôm nay thử tìm kiếm xem sự thể thế nào. Kết quả cũng chưa thấy xuất hiện bởi vì clip không có tiêu đề thanh niên ngáo đá. Trong clip không có hình thanh niên ngáo đá, sao có thể đặt tiêu đề là ngáo đá được, cái đó là lừa người xem, lợi bất cập hại.

Làm sao để tìm được thầy cô giáo tiếng Anh có tâm và có tầm?

Submitted by superthin on 26/04/2020 - 13:14:00
Minh triết như chim cú mèo cover

Để việc học đạt được kết quả, việc bái sư phụ là việc quan trọng hàng đầu. Một khi chọn sai "lò võ" thì võ sinh có khi chỉ học được võ mà thiếu đạo đức, hoặc không đạt gì cả. Tại sao tâm lại đặt trên khả năng thì nó vượt quá phạm vi bài này, ở đây chỉ chia sẻ mẹo tìm được thầy cô dạy tiếng Anh tốt để theo học.

Marketing online cho chính trang web của bạn

Submitted by superthin on 02/01/2020 - 14:35:35
Marketing online làm những gì

Thật kinh hoàng khi bạn nhận ra một khi bạn có một blog, loay hoay với nó một lát, bạn trở thành một blogger. Trở thành blogger toàn thời gian hay không lại là một câu chuyện khác chưa bàn ở đây. Ta chỉ dừng lại ở mức blogger không chuyên có ý thức nâng mức độ học hỏi, nâng cao tay nghề về viết lách, về cách trang trí blog, rồi dùng blog đó để làm chuyện gì khác,... chắc chắn sẽ xảy ra như bất cứ những trò chơi, thú vui khác trong cuộc sống. Bài viết này chia sẻ phần nào con đường đi đến việc làm marketing cho website này.

Young Independent Professionals (yipees) một lực lượng mới đang xuất hiện

Submitted by superthin on 24/08/2019 - 08:08:47
Biểu tượng văn hóa Yipees

Những năm gần đây, ở Việt Nam xuất hiện một lực lượng lao động mới, lực lượng mà có tài năng, đủ chuyên nghiệp để đảm nhận bất cứ vị trí công việc nào cho một công ty nhưng lại không thuộc về một công ty nào, những người như vậy được gọi là yipees. Ngay khi đọc cái này, sẽ có thắc mắc rằng yipees có gì khác với freelancer?

Tự học xóa mù công nghệ

Submitted by superthin on 07/05/2020 - 08:56:17
Tự học công nghệ

Công nghệ làm thay đổi cuộc sống theo hướng tiện nghi, ai cũng biết, tớ cũng biết điều đó. Tớ rất kém về khoản công nghệ, nhưng nhiều người quen biết tớ không hề biết điều đó. Xem ra tớ cũng là một thằng giấu dốt khá giỏi, nhỉ - hihi, mèo khen mèo dài đuôi về độ dốt rồi.

Trải qua một số bài kiểm tra trực tuyến về công nghệ, điểm của tớ rất thấp, thấp đến mức tớ nhìn quanh xem có ai bắt gặp không, chưa yên tâm, tớ còn tắt ngang máy tính. Nếu bạn không tin, tớ cho ngay một ví dụ:

Lừa đảo qua sàn thương mại điện tử uy tín

Submitted by superthin on 16/01/2020 - 11:27:38
Lừa đảo qua sàn thương mại điện tử

Có những sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam được rất nhiều người biết đến và mua, trong đó Tiki được xem là uy tín nhất. Các sàn khác như: Shopee, Lazada, Sendo, Voso cũng được người tiêu dùng ưa thích, mua sắm khá đông đảo. Những sàn này đã có những biện pháp phòng ngừa lừa đảo cho người mua, người bán, nhưng có những thứ kỹ thuật vẫn chưa thể giải quyết được nếu người dùng không cảnh giác.

Quy trình mua hàng trên một sàn thương mại điện tử

1 - Vào sàn thương mại điện tử tạo một tài khoản người dùng (user hoặc customer account)

Digital literacy - kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0 bốn chấm không

Submitted by superthin on 25/12/2017 - 13:04:55
Digital literacy là gì

Hàng ngày bạn sử dụng điện thoại di động smartphone, máy tính bảng, laptop, máy tính để bàn,... hoặc các thiết bị có nối mạng khác như camera, thiết bị định vị,... có dính dáng, kết nối đến Internet? Nói cách khác, có sử dụng thiết bị điện tử được trang bị kỹ thuật số (để phân biệt với thiết bị điện tử cũ trước đây) thì bạn đã dính dáng đến cái gọi là digital (thuộc về kỹ thuật số).

Chị em Việt nên thôi đánh ghen vì trò đó đang kéo lùi sự tiến bộ của chính các bạn

Submitted by superthin on 20/07/2017 - 12:02:36
Tranh Đông Hồ - đánh ghen

Thưa các bạn, cái ngày hôm nay đã là ngày thuộc về thập kỷ thứ hai của thiên niên kỷ thứ ba kể từ khi áp dụng cách tính lịch (hay được gọi là lịch Gregorian) được dùng phổ biến nhất thế giới hiện nay. Còn theo quan niệm của người Việt, chúng ta đã ở vào năm thứ 2079 + 2017 = 4096.

6 website có nhiều ảnh miễn phí cho dân làm web

Submitted by superthin on 08/04/2020 - 15:58:43
6 dịch vụ web cover

Trên Internet tìm một hình ảnh là không khó tuy nhiên những ảnh bạn tìm có khả năng chất lượng không tốt, ảnh tốt thì lại vướng về bản quyền tác giả. Do đó, trong quá trình thiết kế web bạn hoặc bỏ tiền ra mua hoặc phải kiếm được ảnh ở những kho ảnh miễn phí, yên tâm về bản quyền. Xin giới thiệu 6 website cung cấp ảnh như vậy.

Lại gặp tai nạn với Drupal 8.5.0

Submitted by superthin on 19/03/2018 - 08:23:28
PHP làm tui điên

Gần đây Thin nhận được email từ hệ thống thông báo rằng đã có phiên bản Drupal 8.5.0 mới được phát hành. Mặc dù việc lên một phiên bản mới (khi mà phiên bản cũ có những sự nhúng tay chỉnh chọc vào để làm cái gì đó cho phù hợp với tình hình hoặc đáp ứng nhu cầu riêng cá nhân) là việc rất nản lòng. Nhưng với Thin, chẳng dại gì để bọn hacker tập sự biến website của mình thành nơi để thực hành, khoe mẽ.