Very hot <<== bấm vào

Những kỹ năng quan trọng cho người lao động văn phòng?

Submitted by superthin on 28/06/2019 - 08:51:00

Gần đây Thin nhận được một số tin nhắn, email và cả điện thoại của những bạn sinh viên, những bạn đã đi làm được 2-5 năm muốn được Thin cho biết những kỹ năng nào cần rèn luyện để có công việc tốt hoặc tự ra khởi nghiệp.

Nhân tiện, gần đây Thin đang làm mentor cho hai bạn, Thin tin rằng những kỹ năng & năng lực sau là quan trọng:

1. Sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử: cái này mới nghe thì nhiều người "ối dào", nhưng khi Thin hỏi một vài câu họ mới chợt nhận ra họ sử dụng những thiết bị này chỉ mới ở mức cơ bản, một khi đi hội chợ bị móc túi mất cái điện thoại thì cuộc sống đảo lộn.

2. Tư duy phân tích và xử lý dữ liệu: hiện nay thông tin thừa mứa, nhiễu loạn. Nếu không có kỹ năng này, bạn gần như chẳng phân biệt được đâu là cái đang diễn ra, đâu là hỏa mù.

3. Làm việc độc lập nhưng có thể cộng tác trong mọi tập thể: trừ những ẩn sỹ không cần đến thế giới, còn thì mọi người dù có chuyên môn sâu hoặc rộng như thế nào, để làm nên việc đều cần có sự phối hợp, cộng tác với người khác. Tuy nhiên, nhiều người hiểu nhầm rằng làm việc theo kiểu cộng tác là giỏi ngoại giao theo kiểu đi ăn nhậu, đi chơi hoặc tham gia những thứ phe cánh, cái đó không phải là năng lực tốt, hữu ích cho xã hội. Điều cần rèn giũa ở đây là có thể làm việc trong môi trường đa văn hóa, đa kỹ năng, đủ các lứa tuổi.

Xem thêm về Digital Skills - kỹ năng số.

Còn nhiều thứ khác nhưng khi làm chủ các kỹ năng/ nâng cao được 3 thứ trên bạn sẽ tự biết làm gì tiếp theo.

Disqus for forum