Vài lời phi lộ

Bạn đang ghé thăm một blog cá nhân thuộc loại tả pí(n) lù, thập cẩm, bẩn bựa, lộn xộn,... các kiểu. Thường người ta hay quan niệm blog cá nhân là "ngôi nhà trên mạng" của một ai đó. Trong khi đó, chủ nhân blog này lại xem nó như một tiệm bán tạp hóa, tiệm chạp phô.

Tiệm tạp hóa? Không thấy bán sản phẩm gì cụ thể?

Phải thừa nhận một điều: những món hàng, sản phẩm cụ thể chưa được bày bán tại đây, hiện thời chỉ có một số dịch vụ được cung cấp, vẫn còn lèo tèo. Trong tương lai, tình hình sẽ được cải thiện khi tự sản xuất hoặc tìm kiếm được mặt hàng có chất lượng sẽ mang trưng bày. Trong khi chờ đợi, thử nghiệm quảng cáo một số sản phẩm, dịch vụ đã được sử dụng qua, cảm thấy tin tưởng nên giới thiệu đến người khác cùng mua.

Xã hội Việt Nam đã trải qua giai đoạn ăn no, mặc đủ, một số người đang ở giai đoạn ăn ngon, mặc đẹp. Xu hướng tiếp theo cũng đang diễn ra đó là tiêu dùng thông minh + bảo vệ môi trường + chú trọng phát triển bền vững để duy trì sự sống trên Trái Đất này, đảm bảo sự sống cho các thế hệ mai sau. Theo xu hướng, có lẽ cửa hàng tạp hóa này sẽ bán những thứ tốt/ an toàn cho sức khỏe, bảo vệ môi trường.

Blog không làm hài lòng những người thích "mì ăn liền"

Thông thường, những bài viết trên blog này hiếm khi được trình bày theo hướng chỉ dẫn từng bước cặn kẽ cho bạn đọc không biết tí gì, chỉ muốn đọc và làm theo. Những bài viết đề cập đến những chủ đề khá thông dụng, không chuyên sâu lắm, có thể dễ dàng tìm kiếm chỉ dẫn bằng tiếng Anh sẽ lại càng không có lối viết để đọc và làm theo như con vẹt.

Blog không có ý định làm công việc dịch bài tiếng Anh ra tiếng Việt để cho những ai lười đọc tiếng Anh vào đây học mót, làm được ngay cái gì đó theo kiểu "thấy cây mà không thấy rừng" - không hiểu bản chất vấn đề.

Chính vì thế có rất nhiều bạn đọc ghét blog này, ghét một cách thậm tệ đến mức bóc phốt cả lên Facebook. Họ cho rằng blog không giúp ích gì cho họ, viết bài dẫn nhập rất dài dòng, lôi thôi, không mang lại cho họ cái họ cần. Trong khi đó, những bạn ham học hỏi, thích tự tìm tòi lại cảm thấy như được động viên, kích thích họ tìm tòi, nghiên cứu. Thin sẽ "bẻ cong bàn phím" theo nhóm nào trong hai nhóm bạn đọc trên? Không bẻ lái đi đâu cả, tinh thần là "mềnh thích thì mềnh làm thui".

Nên làm hài lòng đối tượng nào? Để trả lời cho câu hỏi này khá là mệt, mất thời gian, không khéo lại "đẽo cày giữa đường" hoặc "Treo biển: ở đây có bán cá tươi". Cho nên, hiện tại Thin cứ viết những gì mình biết, mình thích trước đã, rồi dần dần mọi thứ sẽ tự điều chỉnh cho phù hợp./.