Very hot <<== bấm vào

Văn ôn vũ luyện là điều PHẢI làm chứ không NÊN làm

Submitted by superthin on 06/09/2017 - 14:05:48
Thực hành mỗi ngày

Lẽ ra bài này được viết sau hàng tá bài khác, nhưng vì tính cấp bách của nó (cấp bách với Thin mà thôi) nên Thin đã đưa lên luôn. Bài viết cũng chỉ là ý kiến chủ quan, không dựa trên một cơ sở nào. Nếu bạn thường vào blog này, chắc chắn bạn thấy rằng có rất nhiều bài viết theo kiểu như vậy. Thin vốn không phải nhà báo, viết hoàn toàn mang tính chủ quan, bộc lộ quan điểm của cá nhân, không mong đợi ngày nào đó các bài viết mang đậm phong cách báo chí.

Tại sao bài viết này cấp bách?

"Văn ôn vũ luyện" là quái quỷ gì? Thin sẽ không đi sâu phân tích về nguồn gốc câu này ở đâu ra, mất thời gian không cần thiết. Chỉ xin vắn tắt ở đây, "vũ" được hiểu là võ chứ không phải là múa, nhưng nếu ai đó hiểu là múa cũng được, tuy có sai về nghĩa từ nhưng ý nghĩa của cả cụm "văn ôn vũ luyện" xem ra chấp nhận được. Câu đó hiểu theo nghĩa chung nhất đó là lý thuyết và thực hành đều phải ôn luyện thì mới có thể nhớ, làm chủ và tinh thông, không có cái gì mà lâu ngày không đụng đến vẫn có thể lôi ra một phát là ngon lành, dùng được ngay.

Cấp bách là vì hôm nay Thin làm một việc rất đơn giản: chiên trứng gà. Việc này tính ra Thin đã không làm trong gần sáu tháng qua. Việc đơn giản như vậy không được làm đã dẫn đến thất bại, phải đổ bỏ và làm lại. Thiệt hại có thể nói là không lớn, nhưng mức độ thiệt hại gần như 100%. Từ đó cứ suy ra, nếu việc nhỏ còn thất bại thảm hại như vậy, việc lớn mà không được rèn luyện mỗi ngày, thiệt hại còn lớn đến đâu. Thiệt hại ở đây không chỉ là về kinh tế, về đạo đức mà còn có thể dẫn đến... mất mạng dễ như bỡn.

Tai hại của việc không ôn luyện

Phải ôn luyện mà không là nên ôn luyện. Nếu không ôn luyện, rất dễ sẽ xảy ra tình trạng "Ngô Quyền ba lần đánh thắng quân... Nguyên Mông." như hai lần đã diễn ra cách đây vài năm:

Lần 1. Chương trình S - Việt Nam phát sóng trên kênh VTV1 tối 19-2, nữ MC của VTV nhầm lẫn nghiêm trọng khi nói vị tướng ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông xâm lược là... Ngô Quyền!

Ngô Quyền đánh Mông Nguyên 1

---

Lần 2. Ông Phạm Gia Túc – Nguyên Phó Chủ tịch VCCI, trưởng ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc Gia chia sẻ tại tọa đàm. Hiện giờ ông Túc là Phó bí thư Thành ủy Cần Thơ. Xem về việc đó tại đây.

Ngô Quyền đánh Mông Nguyên 2

Không thiếu gì các ví dụ khác tương tự hai ví dụ bên trên. Trong lĩnh vực liên quan đến thực hành càng nghiêm trọng hơn, có nhiều người cậy ngày xưa từng học võ đến đẳng cấp này nọ, nhưng sau này gần như bỏ hẳn, đến một ngày ngứa chân ngứa tay vì một sự việc nào đó ngoài đường... Kết quả, tưởng đâu đánh đấm rất hay, nào ngờ đã bị đả bại một cách thảm hại.

Từ phải nghe có vẻ nặng nề, cưỡng bức, bắt buộc,... nhưng nó phản ánh đúng bản chất vấn đề ở đây là "dù muốn hay không, anh cũng phải ôn luyện". Sẽ có nhiều người lý luận, có biết bao nhiêu cái mới cần phải học thêm, nhồi nhét thêm còn không hết, ôn luyện làm gì cho mất thời gian. Ái chà, suy nghĩ như vậy thực là cực kỳ tai hại luôn. Nguyên do là vì sao? Vì não của người sau một thời gian nó sẽ quên đi những cái không được nhắc lại, chưa kể trong quá trình quên đi, não còn tự nhào nặn ra những thông tin sai lạc, khác xa so với những gì người ta đã biết,... và như vậy, chuyện gì xảy ra khó có thể tưởng tượng nổi.

Có nhiều thứ xảy ra, nhưng việc thu nhận chỉ có thể thực hiện ở một mức độ nào đó, chỉ cần số ít những thứ đó nhưng cứ được suy nghĩ, thực hành và áp dụng vào công việc, vào sinh hoạt, vào việc viết lách,... bỗng một ngày nào đó sẽ trở nên tinh thông, nảy nòi ra những ý tưởng mới.

Điều đó cũng không có nghĩa rằng bạn cần phải rèn luyện mọi thứ ở đời, thời gian và sức lực là có hạn, cần phải hiểu một thực tế như vậy. Còn cụ thể phải ôn luyện những gì, Thin không phải là một nhà sư phạm, không thể bày vẽ cho bạn được, bạn phải bỏ công để tự tìm hiểu rồi quyết định.

Thay cho lời kết

Giờ mỗi ngày Thin đều đánh máy để viết bài, việc đó xem ra với nhiều người là vô bổ, nhưng Thin thấy duy trì được tốc độ 40-45 từ/ phút đều đặn, mỗi khi muốn viết blog, công việc khá nhẹ nhàng, đơn giản.

Bạn cứ thử làm việc gì đó lặp đi lặp lại nhiều lần trở thành một thói quen đi, một ngày nào đó bạn sẽ thấy rằng điều đó tưởng chừng "chơi cho vui" nhưng sẽ rất hữu ích đối với bạn, không về kinh tế thì cũng về sức khỏe hoặc một lợi ích mà lúc này bạn chưa nhận ra. Tất nhiên, phải hiểu rằng Thin không khuyên ôn luyện mấy thứ như hút thuốc, uống rượu, các việc gây nguy hiểm cho bản thân và cho người khác./.