Trở lại lần nữa với ví điện tử MoMo

Submitted by superthin on 14/07/2018 - 06:40:20
Biểu tượng Ví điện tử MoMo

Gần đây truyền thông Việt Nam hay nói nhiều về cách mạng công nghiệp 4.0. Cái cuộc cách mạng này luôn được nhắc đến theo cái kiểu điệp khúc như trước đây bạn từng hay thấy khi Việt Nam mở cửa kinh tế, bình thường hóa quan hệ, gia nhập WTO, ký Hiệp định CPTPP (còn gọi là TPP-11), v.v... Thin dám đặt cược 100% rằng bạn thử mở một bài báo nào  nói về những chuyện này mà không có các từ/ cụm từ như: lắm/ nhiều triển vọng/ cơ hội, lắm/ nhiều thách thức, bước lên chuyến tàu. Quái gì thế nhỉ? Cứ thay một bài báo cũ rích bằng từ "cách mạng công nghiệp 4.0" vào là có ngay một bài báo mới. Thật đấy.

Ví điện tử là gì?

Có thể khẳng định đầu tiên: ví là để đựng tiền, vì thế ví điện tử cũng để đựng tiền chứ không phải để đựng... nước uống cheeky. Định nghĩa, giải thích về ví chắc chắn tồn tại trên trang Wikipedia, nếu bạn thích xem qua, hãy click chuột vào đây.

Quay lại với ví điện tử MoMo - một "ông lớn" của Việt Nam

Trở lại với bài viết vào ngày 21/06/2018 nhan đề Đua đòi cùng thời đại - đăng ký một ví điện tử chơi, ở bài viết đó Thin đã "ngã sấp mặt" vì vướng ngay chướng ngại vật đầu tiên và "dừng cuộc chơi 4.0" ngay từ bước khởi đầu.

Vài ngày sau đó, khi trở lại trang web MoMo với một trạng thái tinh thần tốt hơn, Thin mới tá hỏa phát hiện ra rằng ngay ở trang đăng ký có một dấu hỏi mà hôm đó chả hiểu sao không thấy/ không click vào xem thử:

Đăng ký MoMo
Bạn có nhìn thấy dấu hỏi màu trắng trên nền đỏ ở trên hình? Khi click vào dấu hỏi đó, một ghi chú hiện lên rất "lạnh lùng" như sau:

Momo chỉ chơi với MoMo

Thin không sử dụng mạng VinaPhone cho nên không thể làm gì hơn được.

Có thể suy luận ra rằng, thuở ban đầu công ty M_Service JSC ra mắt MoMo chỉ chơi với mạng VinaPhone. Không rõ là hai bên có ký hợp đồng/ cam kết gì với nhau không. Như vậy, cơ hội để người dùng tiếp cận ví MoMo là hạn chế. Nói cách khác, cứ cho rằng mỗi nhà mạng lớn (MobileFone, VinaPhone, Viettel) chiếm 30% thị phần, ta sẽ thấy MoMo vô tình bỏ qua mất số lượng lớn người dùng có khả năng đăng ký dùng ví của mình.

Thông tin trên website momo.vn lạc hậu

Hai hệ thống thanh toán Banknetvn và Smartlink đã được sáp nhập thành Napas từ lâu. Ấy thế, trên trang web payment.momo.vn vẫn còn hai dòng chữ:

Nạp MoMo trực tuyến từ Ngân hàng (SmartLink) và Nạp MoMo trực tuyến từ Ngân hàng(Banknetvn)

Thật là không thể hiểu được lý do tại sao MoMo không chịu cập nhật. Họ dường như bỏ quên người dùng bằng máy tính rồi thì phải!?

MoMo cũng không hoàn toàn là dở ẹc

Cũng phải nói thêm rằng thực sự MoMo cũng không cần phải bằng mọi giá vớt vát những khách hàng cổ hủ như Thin, họ biết tập trung nguồn lực vào đâu, chiến lược kinh doanh của họ chắc chắn là có những lý do hay ho mà Thin không thể đủ trình để lạm bàn.

MoMo hiện nay được xem là chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam. Họ cũng đã có được vài giải thưởng trong làng ví điện tử (cũng có nơi gọi là ví số).

Theo VnExpress thì MoMo đến tháng 4/2018:

6 triệu người dùng, hàng trăm dịch vụ tiện ích và hơn 4.000 cửa hàng chấp nhận thanh toán.

Bên cạnh hỗ trợ giao dịch, ví điện tử còn tích hợp thêm dịch vụ nhận kiều hối Hàn Quốc từ Shinhan Bank, đặt mua bảo hiểm, mua vé tàu hỏa... 

Xem bài gốc từ VnExpress.

Vẫn nên hỗ trợ máy tính

Tuy khách hàng của các ví điện tử phía người mua chủ yếu là cá nhân nên ứng dụng chạy trên điện thoại thông minh thật thích hợp. Về phần doanh nghiệp, nói hẳn một câu là smartphone hoặc những cái máy thu gọn nào đó không thể đua với một cái laptop hoặc desktop PC.

Khi người ta cần thực hiện hàng chục/ hàng trăm giao dịch mỗi ngày và có khả năng là nhiều người khác nhau thao tác thì ứng dụng trên máy tính cá nhân vẫn là một lợi thế lớn, doanh nghiệp sẽ thích dùng nó hơn là trên mấy cái smartphone.

Đó là chưa kể, với một doanh nghiệp lớn, người ta có chính sách về an toàn thông tin bài bản, có những chuyên gia bảo mật, những ứng dụng trên điện thoại smartphone là thứ gây khó khăn, lúng túng cho bộ phận an toàn thông tin, rất khó để xử lý vì đa phần các thiết bị di động là mang tính cá nhân rất cao. Để cho chắc ăn, bộ phận an toàn thông tin sẽ khuyến cáo doanh nghiệp của họ sử dụng ví điện tử nào đó có phần mềm chạy trên máy tính. Như vậy, MoMo khả năng là bất lợi trong cuộc cạnh tranh với các đối thủ.

Nếu MoMo không hỗ trợ người dùng máy tính sẽ thật sai lầm. Lý do: ngay cả đế chế khổng lồ như Google với hệ sinh thái Android mà còn phải hỗ trợ người dùng máy tính trong việc nhắn tin trên trình duyệt web. Máy tính hiện tại vẫn là nền tảng, vẫn là con đường xa lộ để đi vào thế giới Internet, chưa bao giờ là lỗi thời so với smartphone.

Kết luận

Chém gió về ví điện tử MoMo này rất có thể có vài chỗ thông tin thiếu chính xác. Người đọc bài nên comment để chỉ ra những thiếu sót giúp Thin biên tập lại bài viết được tốt hơn thay vì ném đá Thin./.