Vì sao Thin từ bỏ sử dụng Windows mà sử dụng Ubuntu

Submitted by superthin on 04/09/2018 - 07:30:15
Logo Windows và Ubuntu

Gần đây Thin nhận được một email của một khách ghé thăm blog thắc mắc rằng tại sao Thin không dùng hệ điều hành Windows mà lại sử dụng Ubuntu hoàn toàn trên máy tính (tức Ubuntu là hệ điều hành duy nhất).

Câu hỏi ngỡ đơn giản nhưng rõ ràng Thin cũng không biết lý do vì sao lại dẫn đến việc "nói không" với Windows một cách quyết liệt đến mức không cài song song. Sau một đêm ngẫm nghĩ kỹ, sáng nay Thin đã tìm ra 03 lý do quan trọng nhất khiến mình từ bỏ Windows:

1. Tốn tiền mua mà không được phép chọc ngoáy: Windows là hệ điều hành nguồn đóng, chuyện tốn tiền mua giấy phép sử dụng không phải là vấn đề mà Thin bực mình, điều bực mình ở đây là cái mà người ta gọi là "thương hiệu". Bạn bỏ tiền ra mua, nhưng việc thay đổi logo hình cửa sổ thành cái gì đó là không được phép theo như EULA.

2. Hệ điều hành của những người ưa sự bảo thủ: khi sử dụng Windows, chắc hẳn rồi bạn sẽ đánh văn bản, trên máy bạn nếu không có Word thì cũng có Notepad hoặc một trình soạn thảo văn bản nào đó, nếu không có trình soạn thảo văn bản, ít ra cũng có trình duyệt web. Microsoft cứ khua môi múa mép với thiên hạ rằng việc bạn nhấp đúp chuột để chọn một từ nó lại đi kèm theo một khoảng trắng (blank/ space) ngay phía sau từ đó là "tính năng" chứ không phải là sự đần độn. Trong khi đó, Thin đọc trên cái diễn đàn thảo luận, nhóm tin qua email thấy có đến hơn 80% người dùng cho rằng cái khoảng trắng đó chẳng giúp ích gì trong hầu hết trường hợp nếu không muốn nói rằng nó khiến bạn tốn thêm một lần bấm phím backspace để xóa hoặc khi chọn một từ. Bạn cũng phải dùng cách nhiêu khê hơn nhấp đúp chuột vào từ để chọn từ.

Còn cả đống cái gọi là "tính năng" của Windows rất đáng bực mình khác nữa nhưng Thin không tiện liệt kê vào đây vì ngồi nhớ lại khiến cho tâm trạng trở nên không tốt.

3. Thường xuyên vật vã với virus: mặc dù có thể nhận định này không còn đúng nữa ở thời điểm hiện tại nhưng vào cái thời Thin còn sử dụng Windows, mấy con virus (hoặc sâu) họ Sality, Blaster,... gây ra lắm điều bực mình. Từ nửa năm 2008 Thin bắt đầu tìm đến một lựa chọn khác ngoài Windows. Cho đến cuối năm 2010, Thin đã từ giã Windows, chuyển sang sử dụng Ubuntu sau khi đã thử qua hàng loạt hệ điều hành họ Linux.

Hơn 03 năm rồi, Thin hầu như không phải cài lại hệ điều hành hoặc gặp rắc rối gì đó khiến cho máy tính ngừng làm việc liên quan đến Ubuntu, điều này giúp tiết kiệm được kha khá thời gian, tâm trạng cũng tốt hơn, không còn những cơn bực mình bực mẩy như thời còn loay hoay với Windows.