Very hot <<== bấm vào

VinFast sẽ đi theo vết xe đổ của BPhone?

Submitted by superthin on 04/10/2017 - 20:02:34
Logo xe ô tô

Nhìn qua những mẫu xe được đưa lên cho bạn đọc (người dùng Internet) bình chọn để bắt tay vào sản xuất, có thể thấy một điều rõ ràng rằng xe do VinFast sản xuất sẽ là xe sang, hoặc ít ra là phân khúc tầm khá trở lên chứ không phải xe hơi dành cho giới bình dân.

Bài viết này thể hiện quan điểm cá nhân về việc xe ô-tô dựa trên việc một thương hiệu Việt về điện thoại nổi đình đám trước đó để làm cơ sở.

Điểm giống nhau giữa VinFast và BPhone

Có thể nói giống nhau đầu tiên đó là "khát vọng thương hiệu Việt" cho những sản phẩm vốn không phải là thế mạnh của Việt Nam. Cả hai đều là kẻ "lĩnh án tiên phong" với suy nghĩ rằng "không thành danh cũng thành nhân" (thực ra câu này không đúng lắm, nhưng có thể hiểu rằng: nếu không thành công đi nữa thì cũng là đã đến lúc người Việt sẽ bắt đầu với những sản phẩm ngang tầm thế giới, sau này có những thương hiệu Việt, sản phẩm Việt như kiểu Nhật Bản với những Panasonic, Sony, hay Hàn Quốc với SamSung, LG,...). Tóm lại, hai gã này lĩnh án tiên phong trong việc cầm cờ cho ngành điện thoại di động, ô-tô.

Điểm giống thứ hai đó là chú trọng vào sản phẩm chất lượng cao, nhắm vào phân khúc người dùng có tiền, nhưng là sản phẩm bán trong nước chứ không phải sản phẩm xuất khẩu. Cái này nghe quen quen có phải không mọi người? Có lẽ người Việt mình giàu quá, thành phần trung lưu chiếm đa số trong xã hội. BPhone và VinFast hình như đang học hỏi theo bên ngành bất động sản, toàn nhắm vào phân khúc nhiều tiền. Dân Việt thực sự giàu không? Câu hỏi này đến nhiều chuyên gia kinh tế của các tổ chức tài chính tiền tệ hàng đầu thế giới còn chịu thua, Thin làm sao trả lời được.

Điểm giống thứ ba đó là VinFast là một nhánh mới của tập đoàn Vingroup, được xem là công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam (số liệu năm 2019) nên có tiềm lực tài chính mạnh, giàu kinh nghiệm kinh doanh ở Việt Nam. Trong khi đó BPhone là một nhánh của BKAV, một công ty về công nghệ thông tin khá lớn. Như vậy, có thể hiểu rằng VinFast có một hậu phương rất vững vàng, hay nói đúng hơn là con nhà "danh gia vọng tộc", còn nói vui theo kiểu dân gian là "có ông lớn chống lưng".

Một tập đoàn thành công, khả năng thành công của VinFast sẽ cao?

Thành công là từ rất khó để định nghĩa, và khoảng thời gian nào, ngắn hạn hay dài hạn, đổi mới hay lạc hậu cũng cần phải đề cập đến. Sản xuất ô-tô là một ngành có tính cạnh tranh rất cao trên thế giới, và là ngành không có nhiều lợi nhuận, nó có lẽ ngành khốc liệt thứ hai sau ngành hàng không. Nhiều gã khổng lồ ở các nước tiên tiến đã phải tạm biệt cuộc chơi, nhưng điều đó vẫn không ngăn nổi một số kẻ chân ướt chân ráo bước chân vào, nhất là ở các nước đang phát triển. Có lẽ những ông chủ muốn bước chân vào lĩnh vực này vì họ đi trên những chiếc xe ô-tô do người khác, nước khác sản xuất, để rồi cảm thấy không được thích thú cho lắm, tự tôn dân tộc nổi lên hay vì một lý do bất ưng ý nào đó chăng?

VinGroup rất thành công bên lĩnh vực bất động sản, nhưng bên lĩnh vực chế tạo máy nói chung, sản xuất ô-tô nói riêng, kinh nghiệm của họ là một con số không tròn trĩnh.

Gần đây, Vingroup khi đẻ ra VinFast đã mời được một nhân vật khá tiếng tăm trong làng ô-tô thế giới. Chỉ có điều, nếu một nhân vật như vậy mà làm nên chuyện thì trên thế giới này có lẽ đã không có những công ty khởi nghiệp đi từ gian khó đi lên để trở thành một đế chế.

Microsoft là một gã khổng lồ rất nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, gần như ai dùng máy tính cũng đều biết đến công ty này. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng có thể bá chủ được trong thế giới công nghệ, đến nay, Microsoft cũng chỉ thành công được ở lĩnh vực phần mềm, còn lĩnh vực phần cứng người ta chỉ biết đến con chuột máy tính dùng để chơi game, còn các sản phẩm khác xuất hiện đình đám đó, rồi cũng sớm biến mất.

Từ đó cho thấy, chưa chắc Vingroup đã làm nên cơm cháo gì bên lĩnh vực sản xuất ô-tô.

Tất nhiên, cuối cùng mọi chuyện đâu vẫn vào đấy thôi, xe vẫn xuất xưởng và lăn bánh trên những nẻo đường đất nước. Chuyện sản xuất và bán xe ô-tô ở thế kỷ XXI cũng không có gì là đặc biệt như thời của Henry Ford. Ngay cả ở Việt Nam cũng đã có hai nhà sản xuất là THACO và Vinaxuki từng sản xuất xe bán chạy đầy Việt Nam (dù họ chỉ mang tiếng là lắp ráp chứ không hẳn là xe theo nghĩa "made in Vietnam"). Điều đáng nói ở đây là nếu kỳ vọng vào một nhãn hiệu xe sẽ làm nên tên tuổi kiểu như TOYOTA, Mercedes-Benz sẽ là một quá trình mất nhiều thời gian, công sức, nhất là một đất nước chưa được công nghiệp hoá như Việt Nam. Không phải là người Việt Nam không làm được xe ô-tô tốt, nhưng việc sản xuất là phụ thuộc vào "hệ sinh thái" công nghiệp, tính kinh tế chứ không phải làm lấy được để rồi sản phẩm chất lượng nhưng không thể tồn tại trên thương trường.

Dân Việt sính hàng ngoại càng làm cho VinFast ở thế khó

Nếu VinFast định sản xuất xe ô-tô để bán ở thị trường nước ngoài là chủ yếu có lẽ khả năng thành công ban đầu sẽ cao hơn. Người dùng trong nước không ai điên gì bỏ ra một số tiền lớn để mua xe sang của một nhà sản xuất tại Việt Nam cả. Ngay cả Toyota, Honda mà còn không làm được việc đó ở Việt Nam thì một hãng mới toanh khó mà thuyết phục được dân trung lưu móc hầu bao.

Đó là chưa kể, Vingroup không phải là một công ty chuyên phát triển hạ tầng giao thông. Đường sá ở Việt Nam hiện nay chưa đủ ngon để những chiếc xe hạng sang lăn bánh, do đó, nếu có bán được xe, con số cũng là ít ỏi. Cho nên, để khuyến khích người ta mua xe, có lẽ việc đầu tiên Vingroup cần làm đó là đầu tư vào hạ tầng giao thông để đường sá (xá) tốt lên, rộng rãi, tình trạng kẹt xe giảm xuống. Hiện nay nhiều người dư tiền mua ô-tô sang, nhưng họ vẫn dùng xe máy hoặc đi taxi là bởi vì họ mua xe vào cũng không thể cho xe chạy trên đường.

Thay cho lời kết

Một nghề cho chín còn hơn chín nghề. Theo Thin là Vingroup tập trung làm bất động sản thì còn nằm trong số 10 công ty tư nhân hàng đầu Việt Nam, chứ mở thêm mảng ô-tô nữa thì trong 5-10 năm tới có khi rớt khỏi vị trí thứ 10. So sánh hơi buồn cười, nhưng một năm nào đó khi nghe tin Google sản xuất nước uống đóng chai hoặc Coca Cola sản xuất mỹ phẩm... người tiêu dùng đã muốn nhảy sang dùng nhãn hiệu khác của các công ty đối thủ./.