Virus máy tính trông như thế nào?

Submitted by superthin on 19/11/2019 - 10:35:33
Virus máy tính trông ra sao

Cho đến năm 2019 này vẫn có nhiều người rất mù mờ về virus máy tính, hay còn có tên gọi khác là virus tin học. Bài này Thin muốn một lần nữa góp phần phổ biến chút ít kiến thức về khái niệm này. Mục đích: hạn chế những trường hợp lừa đảo do những gã lừa đảo thực hiện với những người không có kiến thức gì về virus máy tính nhưng lại sử dụng máy tính.

Virus máy tính là gì?

Ta hiểu đơn giản đó là những đoạn mã (hay tạm hiểu rằng đó là phần mềm ứng dụng nhỏ gọn, dễ che giấu sự hoạt động của nó, nó có nhiệm vụ làm cho máy tính rối loạn hoặc gây phiền phức cho người sử dụng).

Tại sao người ta không dùng chữ nào khác mà gọi chữ virus chi cho nhầm lẫn, khiến nhiều người bối rối, hiểu nhầm với virus trong lĩnh vực y học? Có ý do của nó: đó là sự lây lan.

Virus máy tính có sức tàn phá mạnh mẽ đó là nhờ khả năng lây lan của nó, nhất là từ khi mạng Internet phổ biến khắp thế giới, virus máy tính cũng từ đó mà có tiềm năng xâm nhập vào bất cứ một chiếc máy tính nào có nối mạng Internet.

Ngày nay, virus máy tính có khi còn là từ dùng để chỉ một mớ các phần mềm độc hại khác trên máy tính mà đã có tên riêng như: sâu, trojan, mã độc (malware), phần mềm quảng cáo trái phép (adware), phần mềm bắt cóc tống tiền (ransomware),....

Virus máy tính có gây chết người không?

Trực tiếp thì không (chưa thì đúng hơn) bởi vì virus này hiện nay chưa tác động vào cơ thể sinh học của loài vật hoặc con người. Nhưng tác hại gián tiếp của virus máy tính có thể gây chết người mặc dù chưa nghe trường hợp nào gây ồn ào khi được công bố trên truyền thông. Tuy thế, viễn cảnh ở tương lai khi virus máy tính làm cho các máy tính trong bệnh viện hoạt động sai lạc, nếu đó là máy điều khiển nhịp tim, máy hô hấp nhân tạo, máy chạy thận, máy giải phẫu,... hẳn chuyện làm chết người không phải là chuyện chỉ có trong phim.

Có thấy được virus máy tính không?

Nên nhớ là phần mềm trên máy tính không phải là virus y học, cho nên bạn sử dụng kính hiển vi để quan sát virus máy tính là chuyện khôi hài, không thể có được. Nếu có, đó là việc bàn phím máy tính của bạn có quá nhiều vi khuẩn, những thứ độc hại khác do quá trình tiếp xúc giữa tay và phím, lâu ngày ít vệ sinh. Việc bàn phím máy tính mất vệ sinh hơn cả bồn cầu có thể có thực nhưng có khả năng vì ta chỉ tiếp xúc các ngón tay, virus lại không quá nguy hiểm nên chưa gây ra những trận dịch đáng để người ta cảnh báo.

Hình hài virus máy tính
"Hình hài" một con virus máy tính

Vậy, ta có thể biết khi nào máy tính bị nhiễm virus? Khi máy tính có biểu hiện chậm một cách bất thường, các thư mục, file dường như biến mất, có thể xuất hiện những file lạ, bung cửa sổ quảng cáo, có những thông báo lạ, không thể shutdown máy tính, các phần mềm hoạt động loạng choạng,... nói chung, máy tính của bạn có biểu hiện bất thường mà không phải do hư hỏng phần cứng.

Trường hợp khôi hài về virus máy tính?

Có lần Thin đọc đâu đó có một bài báo viết rằng một nhạc sỹ (hay ca sỹ) ở Mỹ bị một gã kỹ thuật viên tin học lừa đảo mất nhiều ngàn đô la vì tin rằng virus máy tính là một dạng của virus y học, có khả năng lây lan làm nguy hiểm đến con người. Ông ấy đã nghe lời gã lừa đảo để mua một số thuốc, áp dụng một số biện pháp để vệ sinh vật lý chiếc máy tính (dễ hiểu như người ta tẳm rửa, vệ sinh cơ thể người và/ hoặc đồ dùng gia đình) mấy vài ngàn đô la trước khi gã kia bị lột mặt nạ bởi sự tình cờ.

Như vậy, một khi bạn biết virus máy tính là gì rồi, bạn có thể có cách phòng ngừa khi máy tính chưa bị nhiễm và cách chữa trị nếu chẳng may máy tính bạn đang dùng bị nhiễm virus. Trường hợp bạn không biết hãy làm gì, cách đơn giản nhất là comment bên dưới./.