Vòi xịt đít (súng nước, bum gun) và văn minh phương Tây

Submitted by superthin on 18/09/2019 - 08:32:03
Cái xịt đít bum gun

Bài này tiêu đề nghe có vẻ sử dụng ngôn ngữ rất... dân dã, đường phố, thậm chí không ra văn viết. Mặc kệ nhé, nếu bạn mà cứ chỉ trích điều đó, Thin mời đi chỗ khác ngay. Blog này là nơi Thin viết không phải để thể hiện rằng Thin là một gã có văn minh cao, dùng văn viết theo một cách bóng bẩy, trang nhã, đẹp đẽ. Bài này là nói chuyện cái xịt đít, cái đó có thể có trong nhà bạn đấy, bạn dùng từ khác xem, những người khác đang sống trong nhà bạn có hiểu nó là cái gì không?

Cái xịt đít này ở đâu ra?

Theo bách khoa Wikipedia, cái vật này do người Thái Lan sống ở Mỹ làm ra, bạn có thể xem tại đây. Tên gọi của nó nhiều vô thiên lủng luôn. Với vài người phương Tây mà Thin từng trò chuyện, họ gọi nó là bum gun.

Nó không phải là một vật dụng được sáng chế mới hoàn toàn mà được cải tiến từ thứ đã tồn tại trước đó. Nếu bạn lười đọc bài, bạn có thể xem một video clip về cái này, có tiếng Việt https://youtu.be/CsU0_X_nUOU

Mặc dù được xem là một vật dụng hữu ích khi đi vệ sinh nhưng chỉ một số ít nước trên thế giới có bán, có thói quen, văn hóa sử dụng cái này, Việt Nam là một trong những nước như vậy.

Nhiều người không biết nó dùng để xịt đít

Xin nhớ rằng không phải bỗng dưng xuất hiện vật dụng này với công dụng là để xịt đít đâu. Nhiều người biết nó dùng để xịt, cọ rửa bồn vệ sinh và xịt sàn nhà quanh cái bồn vệ sinh mà thôi hoặc họ có biết công dụng của nó nhưng họ lại quen dùng giấy, dùng nước với ca hơn là dùng súng nước này.

Có người (Thin hay gọi họ là mấy gã Tây lông) rất thú vị khi sang Việt Nam sinh sống một thời gian, được hưởng cảm giác từ cái súng này, họ đã mua mang về nước họ để dùng trong gia đình.

Ngoài xịt đít ra, một số phụ nữ còn phát hiện ra có thể dùng nó để... thủ dâm. Thin là đàn ông nên không thể biết cách sử dụng này có gì thú vị không nhưng sử dụng sai công năng sẽ phải có những lưu ý, cẩn trọng hết sức kẻo gặp tai nạn.

Trường đại học RMIT Việt Nam mất nhiều sinh viên bởi vì RMIT không trang bị xịt đít

Ai đọc đoạn này buồn cười nhưng Thin đã từng thấy sinh viên chê trường RMIT quá trời bởi vì toilet không có vật này. Một số lượng không nhỏ nhiều bạn học sinh cuối cấp sống ở những gia đình khá giả muốn vào học trường quốc tế, bố mẹ dắt tới trường RMIT tham quan. Mọi thứ các học sinh này đều ổn cho đến tận lúc họ vào toilet thì phát hiện ra rằng nếu phải học ở RMIT 4-5 năm mà phải chiến đấu với cái toilet ở đó sẽ là một sự chịu đựng quá đáng. Quyết định gọn lẹ đi ha: không vào RMIT học nữa.

Dĩ nhiên, RMIT Việt Nam sẽ mang dáng dấp RMIT ở Úc, và họ nghĩ rằng họ mang văn minh phương Tây đến quảng bá ở phương Đông. Nếu họ nghĩ như vậy, thực sự là sự sai lầm lớn, họ nên bắt chước HSBC vì bản chất của một trường đại học mở ra ở một nước khác cũng loanh quanh việc kinh doanh giáo dục mà thôi, còn mang văn hóa đi truyền bá kiểu ta tốt hơn "bọn mọi" thì xem ra không ổn tí nào.

Văn minh phương Tây không phải lúc nào cũng xịn

Quay trở lại với việc phương Tây lắm lúc ngộ nhận rằng họ giỏi trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, họ từng làm thay đổi thế giới như ngày nay thì họ là văn minh. Thực sự, khái niệm văn minh ngày nay cần phải xem lại. Giờ chính tại những cái nôi của tri thức văn minh phương Tây người ta đã nhận ra rằng con người sống hòa hợp với thiên nhiên, làm bạn với tự nhiên càng nhiều càng tốt dù có tri thức cao thì đó mới là văn minh. Các việc gọi là "cải tạo thiên nhiên" xem ra tầm bậy tầm bạ cả nên. Thế mới có chuyện sản xuất công nghiệp chán chê mê mải, sản lượng dư thừa đổ đi,... giờ người ta lại trở về với nông nghiệp mang tên gọi là organic, hữu cơ các kiểu. Nhưng, xin nhìn kỹ lại đi, có phải đó là cách trồng tỉa của những người khi chưa có cơ giới hóa, chưa có cái gọi là phân bón hóa học, chưa có cái gọi là chất kích thích cây trồng.

Ngay cả trong toilet đi, cái bồn cầu thông dụng ngày nay mà khi mới xuất hiện ở Việt Nam người ta gọi là "cầu cổ ngỗng" xem ra là một cuộc cách mạng. Thực tế có phải vậy không? Không đâu, loại cầu này khiến cho nước sạch của thế giới bị tiêu phí để dội rất nhiều. Chưa kể, thiết kế của cầu rất dở tệ, ngồi ị khó hơn ngồi xí xổm rất nhiều bởi vì có lẽ theo tự nhiên, con người phải ngồi chồm mổm thì phân mới dễ thoát ra được theo, chứ ngồi hơi thẳng lưng như kiểu ngồi ở cầu cổ ngỗng sẽ rất khó. Vậy mới có chuyện các người già ở các nước phương Tây phải mua thêm một loại ghế để kê chân cho cao lên, để tạo thế giống ngồi chồm hổm. Hoặc một số người không phải là kém văn minh, làm bẩn toilet gì cả mà họ phải ngồi chồm hổm lên trên vành cái bồn cầu mới có thể ị được. Người biết nghĩ, sau khi xong họ sẽ rửa sạch sẽ để người khác thích ngồi kiểu đặt mông có thể dùng. Vì thế, các khuyến cáo không ngồi chồm hổm để đi cầu, có dán lên tường với dấu gạch theo Thin là tào lao. Lẽ ra họ nên ghi là hãy giữ vệ sinh và bị phạt nếu làm bẩn chứ người đi toilet muốn nhảy vào trong bồn cũng không vấn đề gì miễn họ có thể ị và không làm bẩn không gian chung là được.

Túm cái quần lại, bài viết này chỉ để nhắn nhủ rằng nếu bạn có sử dụng cái xịt đít, mỗi khi vào toilet bạn nên cầm nó lên bóp thử có nước không, và nhìn quanh có giấy hay gì khác để tránh trường hợp đi toilet xong mới phát hiện bị cúp nước, lúc đó tình huống cực kỳ tồi tệ luôn. Sau khi sử dụng súng nước thì đừng để nó bị bẩn, hãy rửa sạch nó vì có rất nhiều người cầm vào nó, họ sẽ nguyền rủa bạn nếu súng bẩn./.