Site vệ tinh có hữu ích không? Đáp: nó chỉ là cách để bạn tặng tiền kẻ khác

Submitted by superthin on 28/06/2019 - 23:47:04
Vệ tinh bay quanh

Xin lưu ý ngay từ đầu: vệ tinh ở đây là tính từ, không phải site vệ tinh nghĩa là trang web bàn về thiên văn hay hàng không vũ trụ gì cả. Từ vệ tinh ở đây giống nghĩa trong cụm từ đô thị vệ tinh, thành phố vệ tinh, hoặc trong chuyện yêu đương bồ bịch nói về việc có nhiều người theo đuổi một người.

Tại sao dân làm SEO lại đẻ ra ý tưởng về site vệ tinh? Đó là vì họ tin rằng PageRank sẽ được tăng khi có nhiều site khác trỏ đến, dẫn backlink về. Nhiều người làm SEO đã học từ những chuyên gia thầy dùi rồi từ đó cứ thế mà làm, càng làm càng tốn tiền, hoặc những người bán giải pháp SEO, tư vấn cho người khác đã nghĩ ra trò đó để kiếm thêm, luộc tiền của những "con gà" không am hiểu gì về SEO mà cũng lười tìm kiếm.

Thật hoang đường khi tin rằng trỏ link một cách nhân tạo là cách để giúp tăng hạng website trên bảng kết quả tìm kiếm. Google đâu có phải dễ lừa, nó sẽ sớm phát hiện ra những liên kết được tạo ra nhân tạo ngay bằng những thuật toán tinh vi, phức tạp được cải tiến từng ngày của nó. Bạn cứ nghĩ mà xem, những site nhân tạo được tạo ra để làm site vệ tinh chắc chắc sẽ có những "gót chân Asin" chết người mà kẻ tạo ra không thể khắc phục được: không trùng địa chỉ IP server thì trùng ngày tháng tạo lập, ngày tháng đăng ký tên miền, nhiều dấu hiệu về kỹ thuật web khác mà Google phát hiện ra ngay. Hoặc các bài viết được đăng lên một cách đều đặn đáng ngạc nhiên. Bởi vì hầu hết nội dung của site làm bằng công cụ/ máy chứ không phải người làm nên sẽ không có cái gọi là "tự nhiên" được, nội dung thì nhảm nhí, quấy đảo lung tung, những câu chữ không có gì khiến người đọc đọc được nên tỉ lệ bounce cao ngất vì người ta vào đọc bài không vô, nhảy ra ngay tức khắc.

Nếu bạn không tin site vệ tinh chỉ là trò tào lao của đám làm SEO thiếu tư cách đạo đức đầy rẫy ở Việt Nam, bạn thử tìm bằng tiếng Anh xem, trên thế giới người ta có thảo luận nhiều về site vệ tinh không? Nếu có, họ nói gì? Sau khi đọc qua vài bài, bạn thấy rõ ràng thật là vô ích khi dựng lên hàng tá site vệ tinh để giúp cho một site được lên hạng, cái giá phải trả lớn đến mức gần như bạn định bẻ khóa hệ thống blockchain./.