Very hot <<== bấm vào

Site vệ tinh có hữu ích? Đáp: nó là cách bạn tặng tiền kẻ khác

Submitted by superthin on 28/06/2019 - 23:47:04
Vệ tinh bay quanh

Xin lưu ý ngay từ đầu: vệ tinh ở đây là tính từ, không phải site vệ tinh nghĩa là trang web bàn về thiên văn hay hàng không vũ trụ gì cả. Từ vệ tinh ở đây giống nghĩa trong cụm từ đô thị vệ tinh, thành phố vệ tinh, hoặc trong chuyện yêu đương bồ bịch nói về việc có nhiều người theo đuổi một người.

Website vệ tinh, một ý tưởng hết sức ngây ngô, tồi tệ

Tại sao dân làm SEO lại đẻ ra ý tưởng về site vệ tinh? Đó là vì họ tin rằng PageRank sẽ được tăng khi có nhiều site khác trỏ đến, dẫn backlink về. Nhiều người làm SEO đã học từ những chuyên gia thầy dùi rồi từ đó cứ thế mà làm. Càng làm càng tốn tiền, hoặc những người bán giải pháp SEO, tư vấn cho người khác nên đã nghĩ ra trò đó để kiếm thêm, luộc tiền của những "con gà" không am hiểu gì về SEO, lại lười tìm kiếm.

(Ghi chú thêm: trước đây người ta cứ đua PageRank và xem đó là chỉ số quan trọng, Google đã dẹp bỏ cái này cho bớt loạn)

Thật hoang đường khi tin rằng trỏ link một cách nhân tạo là cách để giúp tăng hạng website trên bảng kết quả tìm kiếm. Google đâu có dễ bị lừa, nó sẽ sớm phát hiện ra những liên kết được tạo ra nhân tạo ngay bằng những thuật toán tinh vi, phức tạp được cải tiến từng ngày của nó.

Bạn cứ nghĩ mà xem, những website nhân tạo được tạo ra để làm site vệ tinh chắc chắn tồn tại "gót chân Asin" chết người mà kẻ tạo ra không thể khắc phục được: không trùng địa chỉ IP server thì trùng ngày tháng tạo lập, ngày tháng đăng ký tên miền, nhiều dấu hiệu về kỹ thuật làm web khác mà Google phát hiện ra ngay.

Nếu không gặp vấn đề về kỹ thuật, sẽ gặp vấn đề về nội dung: các bài viết được đăng lên một cách đều đặn, theo chu kỳ, giờ giấc,... có quy luật đáng ngạc nhiên. Bởi vì hầu hết nội dung của site làm bằng công cụ phần mềm chứ không phải do người làm. Từ đó, không có cái gọi là "tự nhiên" được. Nội dung bài viết thì nhảm nhí, quấy đảo lung tung (trước đây còn có trò spin content - giờ chắc không hiệu quả nên các "chuyên gia SEO" đã dẹp bỏ). Những câu chữ không có gì mang tính con người, khiến người bực mình vì đọc lên cảm giác... ngang phè, tối nghĩa. Khi đọc vào, người đọc thoát ngay, dẫn đến tỉ lệ bounce cao ngất, làm cho việc tối ưu hóa máy tìm tin thất bại.

Tốt hơn hết là không dùng đến website vệ tinh

Thay vì bỏ thời gian, công sức cho những website dạng rác được tạo ra để mang backlink về cho website cần được SEO, hãy tập trung vào làm nội dung cho website cần được lên top kết quả tìm kiếm. Đó là con đường đúng đắn của chủ website cũng như của người phụ trách làm SEO.

Nếu bạn không tin site vệ tinh chỉ là trò tào lao, mang tính lừa đảo của đám làm SEO thiếu tư cách đạo đức đầy rẫy ở Việt Nam, bạn thử tìm bằng tiếng Anh xem, trên thế giới người ta có thảo luận nhiều về site vệ tinh không? Nếu có, họ nói gì? Sau khi đọc qua vài bài, bạn thấy rõ ràng thật là vô ích khi dựng lên hàng tá site vệ tinh để giúp cho một site được lên hạng, cái giá phải trả lớn đến mức gần như bạn định bẻ khóa hệ thống blockchain./.