Xem chi tiết chứng chỉ SSL Certificate từ trình duyệt Google Chrome 56 trở đi

Submitted by superthin on 19/10/2017 - 07:04:11
Biểu tượng chứng chỉ SSL

Trong quá khứ xa xưa, người ta chỉ cần truy cập vào một trang web có việc đăng nhập mà thấy thanh địa chỉ màu xanh lá cây là yên tâm rằng thông tin của mình được an toàn. Nhưng thời gian trôi đi, nếu chỉ căn cứ vào "màu xanh lá mạ" kia, người dùng có khả năng gặp phải kẻ lừa đảo, giả mạo ngay. Bởi vì lúc này để có màu xanh lá cây không còn là việc khó khăn nữa, chỉ cần vài đô-la thậm chí miễn phí cũng tìm được một chứng chỉ SSL gắng vào.

Lúc này người dùng cần phải xem kỹ thêm chi tiết về chứng chỉ SSL có "chính chủ" hay không? Cách nào? Chỉ cần nhìn lên thanh địa chỉ trình duyệt, đoạn mút bên tay trái chỗ có biểu tượng ổ khoá màu xanh lá cây và từ Serure, click vào ổ khoá sẽ xổ ra một menu nhỏ cho phép xem chi tiết về chứng chỉ SSL mà trang web đang sử dụng. Nhưng rồi, các trình duyệt lại có một bước cải tiến mang tính cải lùi: giấu hết những thông tin này đi, khiến người dùng muốn xem chi tiết về chứng chỉ trở nên khó khăn.

Sau đây là cách thực hiện trên trình duyệt Google Chrome từ phiên bản 56 trở đi:

Khi đang xem một trang web, bấm F12 hoặc click chuột - nút bên phải lên chỗ trống trên trang web, chọn Inspect trong menu ngữ cảnh (cũng có thể bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + i ). Lúc này chức năng Developer Tools sẽ được kích hoạt:

Chức năng Developer Tools của trình duyệt

Lúc này, chỉ cần click lần lượt theo các bước 1, 2 như minh hoạ trên hình là xem được chi tiết chứng chỉ SSL, ví dụ như trang thương mại điện tử Tiki sẽ chi tiết, rõ ràng như hình sau:

Chứng chỉ SSL của Tiki do Symantec cung cấp

Còn tôi sử dụng Mozilla Firefox, làm sao đây?

Firefox sẽ đơn giản hơn nhiều, mọi thứ vẫn còn nằm ở chỗ cũ, chỉ khác là phải click thêm một lần nữa. Bạn xem hình các bước sau sẽ rõ:

Xem chứng chỉ SSL trên Mozilla Firefox - bước 1

Xem chứng chỉ SSL trên Mozilla Firefox - bước 2

Xem chứng chỉ SSL trên Mozilla Firefox - bước 3