"Xin kinh nghiệm" là chuyện điên rồ không thể tả được

Submitted by superthin on 24/02/2018 - 08:16:09
Xin kinh nghiệm à, thật vớ vẩn

Thin thích tham gia trao đổi trên những nhóm Facebook, cộng đồng mạng dạng forum dành cho những người yêu công nghệ thông tin nói chung, vọc máy tính/ lập trình nói riêng nên đặt câu hỏi và cũng trả lời cho một số câu hỏi trên đó. Trong quá trình này, đọc thấy những câu hỏi thật hết sức ngớ ngẩn, đứng đầu trong số đó là câu bắt đầu với "xin kinh nghiệm", "xin lộ trình". Bài viết này bàn về một trong những cái ngớ ngẩn như vậy.

Kinh nghiệm có bản chất thực sự là gì?

Theo từ 2 điển tiếng Việt có trên mạng mà Thin tra cứu thấy như sau:

Từ điển Vietgle: những điều hiểu biết có được do tiếp xúc, từng trải nhiều.

Từ điển Hồ Ngọc Đức: sự hiểu biết do đã từng trải công việc, đã thấy được kết quả khiến cho có thể phát huy được mặt tốt và khắc phục được mặt chưa tốt.

Theo Thin, kinh nghiệm thực ra là gì? Đó là từ hoa mỹ, bóng bẩy của từ "thất bại". Người Việt Nam có quan niệm "tốt khoe, xấu che". Rất ít người đủ dũng cảm để kể ra những thất bại của mình. Nếu có, họ cũng kể với những ai đó vào một tình huống cụ thể nào đó, trong một không gian nào đó hạn hẹp mang tính chất hơi thiêng liêng, hoặc bạn hữu tâm giao rất thân tình, câu chuyện ít bị sai lạc.

Việc phơi bày những thất bại của bản thân lên không gian mạng e rằng đó là việc hiếm hoi hoặc khi chia sẻ, chuyện sẽ mang tính hư cấu, thêm thắt, thêu dệt đủ kiểu nhiều hơn là kể lại một cách nghiêm túc sự thất bại chua cay.

Dù rằng như thế, việc kể lại những thất bại không đồng nghĩa với "chia sẻ kinh nghiệm" hoặc "cho/ tặng/ biếu kinh nghiệm cho ai đó". Bởi vì sao? Như đã nói, kinh nghiệm là sự thất bại, kết quả của nó có thể hữu hình, nhưng nó như một dạng tri thức có kèm thực hành, cái đó gần như việc truyền bá là không thể.

Người ngồi nghe về câu chuyện thất bại cũng không học hỏi được bao nhiêu, nếu không muốn nói là mất thời gian vô bổ. Tại sao không được bao nhiêu? Tại vì thế giới ngày nay thay đổi quá nhanh chóng, những cái biết của thế hệ đi trước có khi chẳng thể áp dụng vào hiện tại. Cái đúng đắn, hợp lý của ngày hôm nay, ngày mai đã không còn có thể áp dụng, nếu cứ cố, chỉ gây ra thảm hoạ. Cái thất bại, sai lầm của ngày hôm nay, có thể lại là cái ngày mai có thể áp dụng được thì sao? Cứ nghe thấy rồi sợ, rồi né thì sao có thể làm được cái gì. Ví dụ như năm 2002 có người làm trang web thương mại điện tử và thất bại chua cay, năm 2010 anh ấy "chia sẻ kinh nghiệm" với các sinh viên và các bạn sợ chết khiếp thì còn đâu có cái Tiki, Sendo như ngày nay?

Nếu có người phản đối Thin lập luận này, Thin có thể hỏi nói luôn là hãy kể cho Thin biết những người đã đắc đạo chỉ bởi đọc kinh hàng ngày? Ai đã trở thành tỉ triệu phú/ tỉ phú chỉ bằng cách đọc sách của những tỉ phú viết, bằng đi nghe tỉ phú diễn thuyết, xem tivi có tỉ phú trò chuyện? Nếu có thể kể ra được, vậy thì người ta chỉ cần đi xin một ít kinh nghiệm dễ dàng như đi bứt lá cây ngoài sân, và người khác sẽ "cho một ít kinh nghiệm" là cùng nhau hiểu biết, cùng nhau giàu có cả? surprise

Thin tin rằng kinh nghiệm là điều mà mỗi người tự trải qua và tự thấm đẫm.

Một ví dụ đơn giản có thể hiểu được

Một chuyến đi chơi dạng tour du lịch mini hoặc cắm trại một ngày, trong đoàn tham gia đó, mỗi người sẽ có một cảm nhận riêng, học hỏi được những điều hay/ dở từ chuyến đi mà không ai giống ai.

Ví dụ khác: một cô giáo dạy văn dắt một người lạ vào lớp giới thiệu với cả lớp rằng hãy quan sát kỹ người này trong mười lăm phút, sau đó sẽ làm bài văn tả về người đó. Bạn đoán thử xem, khi chấm bài liệu cô giáo đều đọc thấy mọi học sinh trong lớp miêu tả giống 99,99% như nhau?

Những điều kể trên khác với việc ngồi ở lớp đọc một bài thơ, giải một bài toán để rồi mọi người tự nhủ với nhau rằng đều cảm nhận giống nhau, hoá ra tự lừa phỉnh bản thân vậy.

Xin kinh nghiệm là gì?

Như vậy, việc "xin kinh nghiệm" của ai đó là việc cực kỳ vớ vẩn, tào lao, bậy bạ. Còn nếu cụm từ "xin kinh nghiệm" đó là một cách nói tắt, ngắn gọn của người hỏi, ý rằng "xin được tham khảo một số việc đã xảy ra ở tình huống ABC của người đi trước" hoặc "mong được nghe chia sẻ về về ABC/ XYZ từng xảy ra và xử lý ra sao" thì tạm chấp nhận.

Vấn đề ở đây, người hỏi nên vứt bỏ chữ kinh nghiệm ra khỏi câu hỏi, thay bằng chữ khác sẽ hợp lý hơn, người được hỏi muốn trả lời hơn. Lý do: giả sử một ai đó hỏi xin kinh nghiệm của Thin, Thin sẽ nghĩ như vầy "Khỉ thật, chuyện mình thất bại có hay ho gì mà ngồi đây kể lể dông dài... tốn thời gian vô bổ lại có nguy cơ gợi lại niềm đau. Dẹp dẹp dẹp."

Tuy thế, theo Thin, người hỏi đang lười biếng quá mức hoặc họ cũng rất mù mờ đến mức họ không biết nên hỏi cụ thể vấn đề gì. Một câu hỏi quá chung chung chắc chắn sẽ nhận được những trả lời/ chỉ dẫn cũng rất chung chung. Như vậy, kết quả sẽ trở thành "hỏi để mà hỏi", không giúp cho người hỏi có thêm được điều gì đáng giá. Vậy, xem ra bắt nguồn từ sự hời hợt, kết quả là chẳng được cái gì.

Bài này muốn nói gì?

Thin muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ thích "xin kinh nghiệm" là bớt hời hợt đi, bớt nóng đít đi mà hãy bỏ thời gian ra để đọc tài liệu thật kỹ, suy nghĩ thêm về những vấn đề mình sẽ hỏi. Tiếp theo, nên kết bạn, gặp gỡ người thật việc thật ở đời để mà học hỏi. Nếu cảm thấy mình chưa biết đặt câu hỏi thế nào, thì việc học cách đặt câu hỏi cũng là việc nên làm. Không biết bao nhiêu bạn đã từng đủ kiên nhẫn đọc "đặt một câu hỏi thông minh" (nguyên bản: How To Ask Questions The Smart Way - tác giả Eric Steven Raymond) và suy nghĩ nghiêm túc về nó để áp dụng nó vào trong thực tế khi trao đổi qua mạng xã hội? Nếu chưa, bây giờ là lúc đọc và áp dụng nó thay vì đi "xin kinh nghiệm" ở đâu đó./.

Cũng đọc thêm về Xin lộ trình vì cảm thấy có vẻ không tự định hướng được?

Lập trình viên máy tính có biết đùa không?

Submitted by superthin on 09/02/2019 - 14:25:10
Mai vàng xuân Kỷ Hợi

Không biết xuất phát từ đâu người Việt Nam chúng ta thường hay quan niệm dân kỹ thuật nói chung, dân công nghệ thông tin nói riêng rất khô khan, kém lãng mạn. Ở khía cạnh cực đoan hơn, một số người còn cho rằng dân kỹ thuật là một dạng gần như ngu ngơ về mặt xã hội, những kẻ... đáng chán.

Thử nghiệm SEO "thanh niên ngáo đá" ngày thứ mười ba

Submitted by superthin on 19/09/2017 - 20:50:17
Mô tả chùm liên kết website

Sau khi upload clip lên YouTube được hai ngày, hôm nay thử tìm kiếm xem sự thể thế nào. Kết quả cũng chưa thấy xuất hiện bởi vì clip không có tiêu đề thanh niên ngáo đá. Trong clip không có hình thanh niên ngáo đá, sao có thể đặt tiêu đề là ngáo đá được, cái đó là lừa người xem, lợi bất cập hại.

Làm sao để tìm được thầy cô giáo tiếng Anh có tâm và có tầm?

Submitted by superthin on 26/04/2020 - 13:14:00
Minh triết như chim cú mèo cover

Để việc học đạt được kết quả, việc bái sư phụ là việc quan trọng hàng đầu. Một khi chọn sai "lò võ" thì võ sinh có khi chỉ học được võ mà thiếu đạo đức, hoặc không đạt gì cả. Tại sao tâm lại đặt trên khả năng thì nó vượt quá phạm vi bài này, ở đây chỉ chia sẻ mẹo tìm được thầy cô dạy tiếng Anh tốt để theo học.

Marketing online cho chính trang web của bạn

Submitted by superthin on 02/01/2020 - 14:35:35
Marketing online làm những gì

Thật kinh hoàng khi bạn nhận ra một khi bạn có một blog, loay hoay với nó một lát, bạn trở thành một blogger. Trở thành blogger toàn thời gian hay không lại là một câu chuyện khác chưa bàn ở đây. Ta chỉ dừng lại ở mức blogger không chuyên có ý thức nâng mức độ học hỏi, nâng cao tay nghề về viết lách, về cách trang trí blog, rồi dùng blog đó để làm chuyện gì khác,... chắc chắn sẽ xảy ra như bất cứ những trò chơi, thú vui khác trong cuộc sống. Bài viết này chia sẻ phần nào con đường đi đến việc làm marketing cho website này.

Young Independent Professionals (yipees) một lực lượng mới đang xuất hiện

Submitted by superthin on 24/08/2019 - 08:08:47
Biểu tượng văn hóa Yipees

Những năm gần đây, ở Việt Nam xuất hiện một lực lượng lao động mới, lực lượng mà có tài năng, đủ chuyên nghiệp để đảm nhận bất cứ vị trí công việc nào cho một công ty nhưng lại không thuộc về một công ty nào, những người như vậy được gọi là yipees. Ngay khi đọc cái này, sẽ có thắc mắc rằng yipees có gì khác với freelancer?

Tự học xóa mù công nghệ

Submitted by superthin on 07/05/2020 - 08:56:17
Tự học công nghệ

Công nghệ làm thay đổi cuộc sống theo hướng tiện nghi, ai cũng biết, tớ cũng biết điều đó. Tớ rất kém về khoản công nghệ, nhưng nhiều người quen biết tớ không hề biết điều đó. Xem ra tớ cũng là một thằng giấu dốt khá giỏi, nhỉ - hihi, mèo khen mèo dài đuôi về độ dốt rồi.

Trải qua một số bài kiểm tra trực tuyến về công nghệ, điểm của tớ rất thấp, thấp đến mức tớ nhìn quanh xem có ai bắt gặp không, chưa yên tâm, tớ còn tắt ngang máy tính. Nếu bạn không tin, tớ cho ngay một ví dụ:

Lừa đảo qua sàn thương mại điện tử uy tín

Submitted by superthin on 16/01/2020 - 11:27:38
Lừa đảo qua sàn thương mại điện tử

Có những sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam được rất nhiều người biết đến và mua, trong đó Tiki được xem là uy tín nhất. Các sàn khác như: Shopee, Lazada, Sendo, Voso cũng được người tiêu dùng ưa thích, mua sắm khá đông đảo. Những sàn này đã có những biện pháp phòng ngừa lừa đảo cho người mua, người bán, nhưng có những thứ kỹ thuật vẫn chưa thể giải quyết được nếu người dùng không cảnh giác.

Quy trình mua hàng trên một sàn thương mại điện tử

1 - Vào sàn thương mại điện tử tạo một tài khoản người dùng (user hoặc customer account)

Digital literacy - kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0 bốn chấm không

Submitted by superthin on 25/12/2017 - 13:04:55
Digital literacy là gì

Hàng ngày bạn sử dụng điện thoại di động smartphone, máy tính bảng, laptop, máy tính để bàn,... hoặc các thiết bị có nối mạng khác như camera, thiết bị định vị,... có dính dáng, kết nối đến Internet? Nói cách khác, có sử dụng thiết bị điện tử được trang bị kỹ thuật số (để phân biệt với thiết bị điện tử cũ trước đây) thì bạn đã dính dáng đến cái gọi là digital (thuộc về kỹ thuật số).

Chị em Việt nên thôi đánh ghen vì trò đó đang kéo lùi sự tiến bộ của chính các bạn

Submitted by superthin on 20/07/2017 - 12:02:36
Tranh Đông Hồ - đánh ghen

Thưa các bạn, cái ngày hôm nay đã là ngày thuộc về thập kỷ thứ hai của thiên niên kỷ thứ ba kể từ khi áp dụng cách tính lịch (hay được gọi là lịch Gregorian) được dùng phổ biến nhất thế giới hiện nay. Còn theo quan niệm của người Việt, chúng ta đã ở vào năm thứ 2079 + 2017 = 4096.

6 website có nhiều ảnh miễn phí cho dân làm web

Submitted by superthin on 08/04/2020 - 15:58:43
6 dịch vụ web cover

Trên Internet tìm một hình ảnh là không khó tuy nhiên những ảnh bạn tìm có khả năng chất lượng không tốt, ảnh tốt thì lại vướng về bản quyền tác giả. Do đó, trong quá trình thiết kế web bạn hoặc bỏ tiền ra mua hoặc phải kiếm được ảnh ở những kho ảnh miễn phí, yên tâm về bản quyền. Xin giới thiệu 6 website cung cấp ảnh như vậy.

Lại gặp tai nạn với Drupal 8.5.0

Submitted by superthin on 19/03/2018 - 08:23:28
PHP làm tui điên

Gần đây Thin nhận được email từ hệ thống thông báo rằng đã có phiên bản Drupal 8.5.0 mới được phát hành. Mặc dù việc lên một phiên bản mới (khi mà phiên bản cũ có những sự nhúng tay chỉnh chọc vào để làm cái gì đó cho phù hợp với tình hình hoặc đáp ứng nhu cầu riêng cá nhân) là việc rất nản lòng. Nhưng với Thin, chẳng dại gì để bọn hacker tập sự biến website của mình thành nơi để thực hành, khoe mẽ.