Xin lộ trình là gì? Là không tự định hướng được?

Submitted by superthin on 04/03/2020 - 08:29:24
Lộ trình là gì?

Bài viết phê phán quan điểm "xin lộ trình", mang tính đá đểu các bạn trẻ không tự tin tạo ra con đường cho mình. Hy vọng rằng từ sau bài viết này sẽ không còn xuất hiện thêm những bài nào hỏi về vấn đề này nữa.

Thử tìm kiếm với Google xem sao

Gõ vào thanh tìm kiếm Google cụm từ "xin lộ trình" sẽ thấy kết quả không nhiều lắm, đâu đó trên dưới 1.800 kết quả. Đọc lướt qua  sẽ thấy khoảng một nửa trong đó là những người hỏi về giao thông, với nghĩa đen của từ lộ trình là "tuyến đường đi", một nửa còn lại hỏi về học tập, chiếm phần lớn trong số đó là học tiếng Anh và học tin học/ lập trình.

Điều khó hiểu đó là có nhiều bạn lười suy nghĩ, lười tìm tòi hay vì ở nhà trường, gia đình không dạy nên không biết sử dụng Google. Sử dụng Google Search là một kỹ năng như đi xe máy mà ai sống trong xã hội thông tin cũng cần phải biết. Trường hợp tệ nhất, hãy gõ vào Google như hình:

Hướng dẫn tìm kiếm Google
Trợ giúp Tìm kiếm Google

Chỉ cần bỏ ra tối đa một tuần đọc hướng dẫn, hiểu và thực hành là có thể làm chủ ngay một kỹ năng rất hữu ích, dùng cả đời. Cớ sao lại không dành thời gian cho việc đó?

Lộ trình chung từ đó dùng công cụ mind map để làm chi tiết

Làm một ví dụ đơn giản để có thể hình dung được cách làm mind map để vẽ ra lộ trình cho bản thân của một sinh viên vừa nhập học hướng đến một kỹ sư phần mềm trong tương lai:

Sơ đồ mindmap kỹ sư phần mềm
Sơ đồ mind map kỹ sư phần mềm

Từ phác thảo đó, khi SV lên trường, giảng đường chắc chắn sẽ có phân bổ môn học, đăng ký tín chỉ của trường, những tài liệu khác hướng dẫn sinh viên học tập ở trường, thầy cô giáo cố vấn học tập để tham khảo thêm thông tin.

Ngoài ra, việc gặp bạn học, thầy giáo, hoặc các anh/ chị khóa trước, các hội thảo,... có thể tham gia trao đổi để làm rõ, chi tiết ra từng thứ (kiến thức, kỹ năng) cần phải học tập, chuẩn bị, rèn luyện. Từ đó, SV sẽ phân bổ thời gian học tập hợp lý để sau 4-5 năm, khi tốt nghiệp ra trường có thể ứng tuyển vào vị trí kỹ sư phần mềm mới vào nghề (Junior Software Enginee).

Cơ hội vàng cho công tác hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh

Cũng không nên quá chê trách các bạn trẻ về việc họ chẳng biết định hướng như thế nào về chuyện học hành. Họ có hình dung được gì về cuộc đời khi sắp rời nhà trường đâu. Hiện tại, vẫn còn rất nhiều trường phổ thông, ngay cả đại học có mấy khi dạy cách học đâu, chủ yếu là dạy kiến thức, thậm chí cố nhồi nhét càng nhiều càng tốt các bài từ sách giáo khoa. Hệ lụy đó là học sinh, sinh viên thiếu kỹ năng tự tìm tòi, giải đáp các câu hỏi của riêng họ.

Tuyệt vời làm sao khi khoảng trống này có những đơn vị chuyên làm về công tác hướng nghiệp nhảy vào. Không nhất thiết phải đi xuống từng nhà trường tiếp cận trực tiếp học sinh, có thể mở các buổi tư vấn online, tư vấn qua các  hình thức truyền thông radio, tivi thường xuyên hơn thay vì đợi đến mỗi kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng mới rầm rộ chiến dịch.

Nói đùa chơi, Thin cũng định mở dịch vụ tư vấn về lộ trình học cho các bạn sắp vào đại học ngay trên trang web này. Có ai ủng hộ?

Đọc thêm: xin kinh nghiệm là chuyện điên rồ./.