Very hot <<== bấm vào

Yahoo! Messenger đã trở lại, liệu có trở lại thời vàng son?

Submitted by superthin on 16/08/2017 - 17:31:58
Logo Yahoo msg app

Một thời gần như mọi netizen thế hệ 7x, 8x đều sở hữu một nick chat Yahoo!, thông dụng còn hơn cả Facebook bây giờ. Những ai lên Internet đều có nick Yahoo! bởi vì họ có thể sử dụng email. Thời gian trôi qua, gã khổng lồ Yahoo! đã tụt hậu cho đến nỗi bây giờ đã trở thành một công ty con của công ty khác. Cuộc cạnh tranh và đào thải trong lĩnh vực Internet quả là khủng khiếp.

Yahoo! Messenger từng xuất hiện mọi lúc, mọi nơi

Thuở ban đầu của Internet ở Việt Nam, người ta chat bằng phần mềm họ IRC. Các phòng máy tính dường như cài sẵn phần mềm mIRC để chat chit, tán gẫu. Sau đó, Yahoo! đã thay thế hoàn toàn. Nhất là lúc Yahoo! bổ sung thêm tính năng voice chat, video chat thì gần như là mọi tiệm net đều cài sẵn Yahoo! Messenger. Nhiều người vừa bước vào tiệm net là đeo tai nghe vào, việc đầu tiên là login vào Yahoo! Messenger.

Đó là chưa kể, Yahoo! Messenger ngoài việc để chat cá nhân với nhau, người ta còn rất vui thích khi vào các phòng chat công cộng để tìm bạn chat với đủ quốc tịch, ngôn ngữ.

Yahoo Messenger

Đã có lúc người ta rao bán cả những nick chat đẹp, có người bỏ tiền ra mua. Thin không tham gia mua bán nick (có thử gửi tin nhắn đến nick mình thích để hỏi thử nhưng không nhận được trả lời) nên không rõ thế nào nhưng biết có thị trường như vậy.

Trên nhiều website người ta đính nick Yahoo! Messenger để chăm sóc khách hàng. Cho đến thời điểm này vẫn còn nhiều website còn treo, với cả Skype nữa nhưng không rõ có còn hoạt động hay không. Thin cũng từng xem tivi thấy có công ty chuyên nhận chăm sóc khách hàng thuê thông qua chức năng chat của Yahoo! Messenger.

Yahoo Messenger online   Yahoo Messenger offline

Hẳn ai cũng sẽ buồn cười khi cuối mùa của Yahoo! Messenger, đâu như vào năm 2012, lúc này không còn nhiều người sử dụng Yahoo! Messenger nữa, nhưng Thin vẫn rất còn hào hứng. Nếu nhớ không nhầm, lúc đó Yahoo! huỷ bỏ những nick lâu ngày không sử dụng, trả về tự do cho người khác đăng ký. Thin đã đăng ký được nick mình mong đợi mà trước đó ai đã đăng ký mất. Niềm vui đến mức Thin đã mời đồng nghiệp uống cà phê.

Điều cực kỳ thú vị đó là với nick mới đó, Thin gần như không còn kết bạn được với mấy người vì bạn bè đã không còn sử dụng nữa, nên việc "add nick" (hay bị đọc sai thành "ép nít") trở thành sự cố gắng với nhiều khó khăn, đặc biệt là sau khi Yahoo! đóng cửa các chat room công cộng. Thin lúc đó phải gửi email đến những email Yahoo! nhặt được trên mạng để hy vọng ai đó đọc được email và họ còn sử dụng Yahoo! Messenger thì sẽ add nick. Sau nhiều nỗ lực, Thin có được khoảng bảy bạn chat.

Khi Facebook trở nên phổ biến, rồi điện thoại di động smartphone giá rẻ, Yahoo! Messenger đã trở thành dĩ vãng.

Sự trở lại không kèn không trống

Thực sự là Yahoo! Messenger chưa chết hẳn. Sau khi ngừng phát hành Yahoo! Messenger 11.5 thì Yahoo! đã có nhiều nỗ lực cải tiến trên nền web và viết ứng dụng cho smartphone. Ngay hiện nay, người dùng vẫn có thể dùng trên web khi login vào email hoặc cài phần mềm cho desktop hay các app trên điện thoại di động. Nhưng có lẽ số người (ở Việt Nam) cài App vào di động rất ít so với những ứng dụng chat khác.

Yahoo Messenger New

Thin biết rằng sử dụng Yahoo! không dở tí nào đâu, chỉ có điều là giờ không còn là xu hướng nên ít người dùng. Tuy thế, bạn có thể thử, biết đâu lại khám phá ra trò gì đó vui thú chăng? Đâu cứ phải cái gì đông người dùng mình mới dùng đúng không nào?

(Cập nhật: sau ngày 17/07/2018, Yahoo! Messenger đã ngừng hoạt động, tức là sau 20 năm kể từ phiên bản đầu tiên được tung ra. Sau đó hãng Verizon, hãng đã mua lại hãng Yahoo! thử phát hành một app cho điện thoại smartphone tên Yahoo Together nhưng rồi cũng dẹp bỏ vào ngày 04/04/2019)